ข่าวอินโฟเควสท์
08:17 บลจ.กสิกรไทย ขายหุ้น SPALI จำนวน 0.1307% คงเหลือถือ 4.8741%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่าเมื่อวันที่ 21…
08:15 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาธัญพืชปิดลบ เหตุนักลงทุนเทขายทำกำไร-รอข้อมูลเพิ่มเติม   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (26 มี.ค.) สั…
08:13 เครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ของเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออร์แลนโด หลังเครื่องยนต์มีปัญหา   เครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ของสายการบินเซาท์…
08:11 VGI ทุ่มงบ 4.62 พันลบ.เข้าซื้อหุ้น PLANB จากผถห.เดิม-หุ้นเพิ่มทุน รวมสัดส่วน 18.59% คาดดีลเสร็จวันนี้   บมจ.วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) แจ้งว่…
07:42 สภาผู้แทนฯสหรัฐไม่สามารถล้มล้างสิทธิ์วีโต้เพื่อสกัด"ทรัมป์"ประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง   สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐไม่สามารถล้มล้างการใช้สิทธิ์ย…

แอปเปิล-กูเกิล ถูกวิจารณ์หนักหลังปล่อยแอปฯที่เปิดโอกาสให้ชายชาวซาอุฯจำกัดสิทธิสตรี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 13:34:53 น.

แอปเปิล อิงค์ และ กูเกิล สองบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เผชิญกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่ปล่อยแอปพลิเคชันที่เปิดโอกาสให้ชายชาวซาอุดีอาระเบียสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและจำกัดสิทธิของผู้หญิง

แอปพลิเคชัน "Absher" ซึ่งเป็น eService ของซาอุดีอาระเบียนั้น เปิดให้ดาวน์โหลดบน app store  ของแอปเปิล และ Google Play store ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามสมาชิกในครอบครัวหรือพนักงานในองค์กร

นายทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิล ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีวิทยุ NPR ของสหรัฐว่า เขาจะเริ่มสืบสวนกรณีดังกล่าว
"ผมไม่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับแอปพลิเคชันนี้เลย แต่แน่นอนว่าเราจะติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิด"

ทั้งนี้ เว็บไซต์ของกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า แพลตฟอร์ม Absher สำหรับบุคคลทั่วไปและภาคธุรกิจมีผู้ใช้งานแล้วกว่า 11 ล้านคน

กระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบียได้ออกแบบแอปพลิเคชันดังกล่าวเพื่อให้บริการทางอิเล็กทรอนิกซ์ โดยมีฟังก์ชันต่างๆ เช่น การขอพาสปอร์ต สูติบัตร ทะเบียนรถยนต์ หรือเอกสารอื่นๆ แต่ในอีกทางหนึ่งนั้น แอปพลิเคชันดังกล่าวได้เปิดโอกาสให้ชายชาวซาอุดีอาระเบียสามารถติดตามการเดินทางของผู้หญิง รวมถึงจำกัดจุดหมายปลายทางในการเดินทาง และป้องกันไม่ให้ผู้หญิงเดินทางออกนอกประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ภายใต้ระบบการคุ้มครองของซาอุดีอาระเบียนั้น ผู้หญิงจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางได้โดยปราศจากการคุ้มครองจากชายผู้เป็นเครือญาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง