ข่าวอินโฟเควสท์
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …

"แอปเปิล-กูเกิล" ถูกวิจารณ์หนักหลังปล่อยแอปฯที่เปิดโอกาสให้ชายชาวซาอุฯจำกัดสิทธิสตรี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 13:34:53 น.

แอปเปิล อิงค์ และ กูเกิล สองบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เผชิญกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่ปล่อยแอปพลิเคชันที่เปิดโอกาสให้ชายชาวซาอุดีอาระเบียสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและจำกัดสิทธิของผู้หญิง

แอปพลิเคชัน "Absher" ซึ่งเป็น eService ของซาอุดีอาระเบียนั้น เปิดให้ดาวน์โหลดบน app store  ของแอปเปิล และ Google Play store ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามสมาชิกในครอบครัวหรือพนักงานในองค์กร

นายทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิล ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีวิทยุ NPR ของสหรัฐว่า เขาจะเริ่มสืบสวนกรณีดังกล่าว
"ผมไม่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับแอปพลิเคชันนี้เลย แต่แน่นอนว่าเราจะติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิด"

ทั้งนี้ เว็บไซต์ของกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า แพลตฟอร์ม Absher สำหรับบุคคลทั่วไปและภาคธุรกิจมีผู้ใช้งานแล้วกว่า 11 ล้านคน

กระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบียได้ออกแบบแอปพลิเคชันดังกล่าวเพื่อให้บริการทางอิเล็กทรอนิกซ์ โดยมีฟังก์ชันต่างๆ เช่น การขอพาสปอร์ต สูติบัตร ทะเบียนรถยนต์ หรือเอกสารอื่นๆ แต่ในอีกทางหนึ่งนั้น แอปพลิเคชันดังกล่าวได้เปิดโอกาสให้ชายชาวซาอุดีอาระเบียสามารถติดตามการเดินทางของผู้หญิง รวมถึงจำกัดจุดหมายปลายทางในการเดินทาง และป้องกันไม่ให้ผู้หญิงเดินทางออกนอกประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ภายใต้ระบบการคุ้มครองของซาอุดีอาระเบียนั้น ผู้หญิงจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางได้โดยปราศจากการคุ้มครองจากชายผู้เป็นเครือญาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง