ข่าวอินโฟเควสท์
13:25 สื่อญี่ปุ่นเผย "อาเบะ" เตรียมพบปะ "ทรัมป์" เดือนหน้า มุ่งหารือประเด็นเกาหลีเหนือ,การค้า   หนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน รายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นา…
13:09 Spotlight: ทำเนียบขาวปกป้องนโยบายเศรษฐกิจ"ทรัมป์" คาด GDP จะขยายตัว 3% เป็นเวลา 11 ปี   ทำเนียบขาวคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัวในอัตราต่อป…
13:05 (เพิ่มเติม) พาณิชย์ เผยส่งออก ก.พ.พลิกโต 5.91% จากน้ำมัน-ทองคำ-อาวุธ แต่สินค้าเกษตร-อุตฯหดตัวถ้วนหน้า   สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทร…
13:00 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 9.13 จุด ตามตลาดต่างประเทศตอบรับเฟดส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ 1,636.75 จ…
12:58 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 1.90 จุด จากแรงซื้อท้ายตลาด   ดัชนีหุ้นออสเตรเลียปิดบวกเล็กน้อย โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนกลับเข…

ซัพพลายเออร์จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันล้มละลาย หลังถูกฟ้องอ่วมคดีผลิตภัณฑ์ก่อมะเร็ง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 19:36:08 น.

บริษัทอิเมอริส ทัลค์ อเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอิเมอริส เอสเอ ของฝรั่งเศส ได้ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ตามมาตรา 11 ของกฎหมายล้มละลาย โดยบริษัทประสบภาวะล้มละลาย หลังจากไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะรับมือกับการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเกือบ 15,000 คดีที่มีการกล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์แป้งทัลค์ของบริษัทเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งรังไข่

ทั้งนี้ อิเมอริสเป็นบริษัทซัพพลายเออร์ที่จัดส่งแป้งทัลค์ให้แก่บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันสำหรับการผลิตแป้งเด็ก

อิเมอริสระบุว่า แม้บริษัทจะเชื่อว่าคดีฟ้องร้องดังกล่าวไม่มีมูลความจริง แต่ค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลในการต่อสู้คดีในช่วงหลายปีข้างหน้า ทำให้บริษัทตัดสินใจยื่นล้มละลาย

นอกจากนี้ อิเมอริสยังระบุถึงการที่คณะลูกขุนสหรัฐมีคำตัดสินให้จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันจ่ายเงินชดเชยจำนวน 4.69 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ผู้หญิงจำนวน 22 คน ซึ่งอ้างว่าแป้งทัลค์เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งรังไข่ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บริษัทตัดสินใจยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ในครั้งนี้

ทางด้านสื่อรายงานก่อนหน้านี้ว่า จากการพิจารณาเอกสาร และคำให้การต่อศาล ได้แสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่ปี 1971 จนถึงต้นทศวรรษ 2000 ผู้บริหาร และฝ่ายกฎหมายของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ต่างก็รู้ว่า สารทัลคัมและผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัทมีการปนเปื้อนแร่ใยหิน แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมกฎระเบียบ หรือต่อสาธารณชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง