ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

จีนเผยคุณภาพอากาศในปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ยย่ำแย่ลง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 20:16:53 น.

ทางการจีนเปิดเผยว่า คุณภาพอากาศในปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย และพื้นที่ใกล้เคียง เลวร้ายลงในช่วงเดือนต.ค. 2561 ถึงม.ค. 2562 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า ในช่วง 4 เดือนดังกล่าว ค่าเฉลี่ยของฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ใน 28 เมือง เพิ่มสูงขึ้น 6.7% สู่ระดับ 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยผลสำรวจพบว่า 3 เมือง ซึ่ง 2 เมืองอยู่ในมณฑลเหอเป่ย และอีกเมืองหนึ่งอยู่ในซานตง มีค่าความหนาแน่นของ PM2.5 ลดลง ขณะที่มีอยู่ 3 เมืองที่ตัวเลขไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนเมืองที่เหลือทั้งหมดมีค่าเฉลี่ยปรับตัวสูงขึ้น

แถลงการณ์ระบุว่า ในเดือนก.พ.และมี.ค. ปักกิ่ง เทียนจิน เหอเป่ย และพื้นที่ใกล้เคียง มีสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย กล่าวคือมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ฝนน้อย และแนวปะทะอากาศเย็นอ่อนกำลังลง ซึ่งจะส่งผลให้ฝุ่นละอองสะสมและไม่กระจายตัว

สำหรับแผนการควบคุมมลพิษทางอากาศในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลินี้ ทางการจีนตั้งเป้าว่าค่าความหนาแน่นเฉลี่ยของฝุ่นพิษจะต้องลดลงประมาณ 3% ในช่วง 4 เดือน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อย่างไรก็ดี ข้อมูลทางการเผยให้ว่า คุณภาพอากาศในบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียงปรับตัวดีขึ้น โดยมีค่าความหนาแน่น PM2.5 ลดลง 12.9% จากปีก่อนหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง