ข่าวอินโฟเควสท์
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…
21:09 รัฐบาลเยอรมนีหั่นคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจปี 2563 เหลือ 1% จาก 1.5%   กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีได้ปรับลดการคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประ…
20:59 ดาวโจนส์เปิดบวกเกือบ 100 จุด ขานรับอังกฤษ-EU บรรลุข้อตกลง Brexit   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวขึ้นเกือบ 100 จุดในช่วงเปิดตลาดวันนี้ โด…

จีนรวบตัวชาวแคนาดาข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง หวังกดดันปล่อยตัวผู้บริหาร"หัวเว่ย"

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562 19:52:53 น.

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ชาวแคนาดา 2 คนถูกเจ้าหน้าที่จีนรวบตัวในข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง โดยการจารกรรมข้อมูลความลับของทางราชการ

ทั้งนี้ ซินหัวรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่จีนระบุว่า นายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตชาวแคนาดา ได้ละเมิดกฎหมายจีนด้วยการสอดแนม และขโมยข้อมูลความลับ และข่าวกรองของทางการจีน ด้วยความช่วยเหลือจากนายไมเคิล สเปเวอร์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวแคนาดา

นายคอฟริก และนายสเปเวอร์ ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ปีที่แล้ว โดยมีการมองกันว่าการดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการกดดันให้แคนาดาปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ซึ่งถูกแคนาดาจับกุมตัวเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ตามคำขอของทางการสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง