ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลง 5 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แ…
01:14 อังกฤษเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเที…
00:54 อิหร่านยันไม่หวั่น แม้สหรัฐเพิ่มกำลังทหารเข้าสู่ตะวันออกกลาง   กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ ระบุว่า การที่สหรัฐเพิ…
00:38 ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแสดงความเสียใจ หลังมีผู้บาดเจ็บ 8 รายจากเหตุระเบิดพัสดุ   เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 รายในเมืองลียงจา…
00:30 นายกฯอินเดียเสียใจ หลังนักเรียน 18 รายเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชา   สำนักข่าวเพรสทรัสต์ของอินเดียรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรง…

วุฒิสภาชิกสหรัฐเรียกร้องรัฐบาลทบทวนความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบีย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 10:49:27 น.
สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐหลายรายเตือนให้รัฐบาลทบทวนความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบีย หลังพบว่ามีการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนมากขึ้นเรื่อยๆ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น ระหว่างการพิจารณาแต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำซาอุดีอาระเบียและอิรักคนใหม่ โดยวุฒิสมาชิกจากทั้งสองพรรคต่างก็แสดงความวิตกกังวลกันถึงการกระทำของซาอุดีอาระเบียตั้งแต่การเข้าไปบทบาทในสงครามเยเมน การสังหารนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวที่เสียชีวิตในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำกรุงอิสตันบูล ไปจนถึงการกักขังและทรมานนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้หญิง

ทั้งนี้ ผู้สนับสนุนได้ยกตัวอย่างกรณีของดร.วาลิด ฟีตาฮี นายแพทย์ชาวซาอุ-อเมริกัน ซึ่งถูกกักขังอยู่ในเรือนจำซาอุมาตั้งแต่เดือนพ.ย. 2560 โดยปราศจากข้อกล่าวหา ในขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน Freedom Initiative กล่าวว่า ดร.ฟีตาฮี ที่ตอนนี้กำลังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลของเรือนจำด้วยสภาพร่างกายและจิตใจที่อิดโรยนั้น อาจถูกทรมานโดยรัฐบาลซาอุ

ด้านนายมาโคร รูบิโอ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันจากฟลอริดาระบุว่า ซาอุดีอาระเบียถือเป็นพันธมิตรที่ยากลำบากที่สุดของสหรัฐ และกำลังดำเนินการที่เป็นการทดสอบขอบเขตความสัมพันธ์กับพวกเรา ด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ นายรูบิโอยังระบุว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ยังเป็นบุคคลที่มีความโหดเหี้ยม วู่วาม และกระทำการที่หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะต้องทำงานร่วมกับคนแบบนี้ ไม่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างเรากับซาอุจะมีความสำคัญมากแค่ไหนก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง