ข่าวอินโฟเควสท์
16:00 ตลท.-ก.ล.ต. เปิดตัว One-Stop Service ให้คำปรึกษาบจ.และผู้สนใจระดมทุนครบจบในที่เดียว เริ่ม 24 ก.ย. นี้   นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนั…
16:00 ครม.เห็นชอบแผนบริหารหนี้สาธารณะ ปีงบ 63 เน้นลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการใช้เงินอยู่ภายใต้กรอบพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง   น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโ…
15:53 ครม.เห็นชอบกลุ่ม GULF-PTT เป็นผู้ชนะประมูลโครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นช…
15:51 ผู้ว่าการ BOJ ลั่นใช้มาตรการผ่อนคลายต่อไป หากเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้า   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้กล่าวย้ำในวันนี…
15:48 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 24 กันยายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ขยับลง ในขณะที่…

"อาลีบาบาคอยน์ ฟาวน์เดชั่น" ยอมยุติใช้ชื่อ "อาลีบาบา" ออกเหรียญดิจิทัล หลังถูกฟ้องร้องจากเจ้าของเครื่องหมายการค้า

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 มีนาคม 2562 14:40:39 น.

บริษัทอาลีบาบาคอยน์ ฟาวน์เดชั่น (Alibabacoin Foundation) ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ทางบริษัทจะยุติการใช้ชื่อ "อาลีบาบา" ซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ในการออกเหรียญดิจิทัลที่มีชื่อว่า "อาลีบาบาคอยน์" (Alibabacoin)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีนได้ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงในสหรัฐให้ดำเนินคดีกับอาลีบาบาคอยน์ ฟาวน์เดชั่น ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ดูไบและเบลารุส ในข้อหานำเครื่องหมายการค้าของอาลีบาบามาใช้ตั้งชื่อเหรียญดิจิทัลของตัวเอง ซึ่งอาจสร้างความสับสนและทำให้เกิดความเสียหายต่ออาลีบาบา

ขณะที่อาลีบาบาคอยน์ ฟาวน์เดชั่น ก็ได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่า ทางบริษัทไม่ได้ต้องการที่จะสร้างความสับสน อีกทั้งคนทั่วไปก็รู้กันดีอยู่ว่าทางการจีนได้ประกาศห้ามไม่ให้มีการเสนอขายเหรีญดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2560 จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้มีความสับสนเกิดขึ้น

อย่างไรก็ดี ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวานนี้ อาลีบาบาคอยน์ ฟาวน์เดชั่นกล่าวว่า "บริษัทรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ชื่อของอาลีบาบาคอยน์ได้สร้างความสับสนให้กับสาธารณชน" โดยหลังจากนี้เหรียญดิจิทัลของบริษัทจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ABBC Coin

ข่าวที่เกี่ยวข้อง