ข่าวอินโฟเควสท์
15:24 (เพิ่มเติม) CPN ทุ่มกว่า 2.2 หมื่นลบ. ภายในปี 65 พัฒนามิกซ์ยูส อยุธยา-ศรีราชา-จันทบุรี ,พลิกโฉมสาขาพระราม 2-รามอินทรา   นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์…
15:19 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดบวก 160.35 จุด ขานรับตลาดหุ้นสหรัฐพุ่งแรง   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดบวกในวันนี้ โดยนักลงทุนยังคงขานรับการด…
15:15 นักเศรษฐศาสตร์มูดี้ส์เตือนมีความเสี่ยงสูงที่เศรษฐกิจโลกจะถดถอยใน 12-18 เดือนข้างหน้า   นายมาร์ค แซนดิ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของมูดี้ส์ อะนาลิติก…
15:12 MACQ ออก Call DW อ้างอิง AWC จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.แมคควอรี (ประเทศไทย) ห…
15:05 รัฐบาลจีนเดินหน้าเปิดเสรีภาคประกัน,ธนาคารสำหรับนักลงทุนต่างชาติ   รัฐบาลจีนได้ตัดสินใจที่จะเปิดเสรีภาคการประกันภัยและธนาคารให้กับนักลงทุนต่างชา…

"มหาธีร์" หวังผ่าทางตัน "มาเลเซียแอร์ไลน์" เล็งพิจารณาทางเลือกอุ้มกิจการต่อไปหรือปิดกิจการ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 มีนาคม 2562 15:12:36 น.

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยว่า เขากำลังศึกษาทางเลือกต่างๆของมาเลเซียแอร์ไลน์ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติ โดยทางเลือกดังกล่าวรวมถึงการสนับสนุนเงินเพิ่มเติม ,ตัดขายกิจการให้บริษัทอื่น หรือปิดกิจการ

นายมหาธีร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่รัฐสภาว่า การยุติการให้บริการสายการบินประจำชาตินั้นเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งจะต้องศึกษาและตรวจสอบให้ดีว่าควรจะยุติการให้บริการ หรือขายให้สายการบินอื่น หรือสนับสนุนเงินเพิ่มเติม ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องตัดสินใจในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ได้ถูกกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ Khazanah Nasional Berhad เข้าควบคุมกิจการโดยสมบูรณ์ในปี 2557 หลังเกิดเหตุเที่ยวบิน MH370 สูญหายไปในวันที่ 8 มี.ค. 2557 ขณะที่บินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง พร้อมกับเจ้าหน้าที่และผู้โดยสารบนเครื่องจำนวน 239 คน โดยคาดว่าเครื่องบินตกลงในมหาสมุทรอินเดีย นอกชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย นอกจากนี้ยังเกิดเหตุการณ์ครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ถูกยิงตกในยูเครนเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ระหว่างเดินทางจากอัมสเตอร์ดัมมุ่งสู่กัวลาลัมเปอร์ ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด

กองทุน Khazanah ได้เรียกร้องให้มาเลเซียแอร์ไลน์หากลยุทธ์เพื่อต่อสู้ในอุตสาหกรรมการบิน หลังจากทางกองทุนได้สนับสนุนเงินให้มาเลเซียแอร์ไลน์เกือบ 6 พันล้านริงกิต (1.5 พันล้านดอลลาร์) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำกำไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง