ข่าวอินโฟเควสท์
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…
14:22 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนยืนยันดำเนินนโยบายการเงินที่รอบคอบต่อไป   เว็บไซต์ของธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า นายหยี่ กัง ผู้ว่า…
13:52 รมว.คลังสหรัฐหนุนข้อเสนอเพิ่มเงินกองทุน IMF ให้พร้อมรับมือภาวะวิกฤต   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า เขาขานรับข้อเสนอที่จะเ…
12:58 หุ้น "โบอิ้ง" ร่วงหนัก หลังเอกสารใหม่ชี้นักบินปกปิดปัญหาระบบควบคุมการบินเครื่อง 737 MAX   ราคาหุ้นโบอิ้งปิดร่วงลง 6.79% เมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) ห…

เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, ยูทูป สั่งลบโพสต์ภาพวิดีโอเหตุกราดยิงมัสยิดในนิวซีแลนด์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 11:01:28 น.

สื่อสังคมโลกออนไลน์รวมถึงเฟซบุ๊ก กูเกิล และทวิตเตอร์ กำลังทำงานกันอย่างหนัก เพื่อไล่ลบโพสต์ที่มีภาพวิดีโอเหตุการณ์โจมตีมัสยิด 2 แห่งในเมืองไคร์สเชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์เมื่อวานนี้

กลุ่มมือปืนได้ก่อเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไคร์สเชิร์ชเมื่อวานนี้ ขณะที่กำลังมีผู้เข้าร่วมทำการละหมาดจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 49 คน และบาดเจ็บอีก 48 คน

หนึ่งในกลุ่มมือปืนได้ทำการไลฟ์สดเหตุการณ์โจมตีดังกล่าวบนเฟซบุ๊ก ที่แสดงให้เห็นว่า มือปืนได้เดินเข้าไปในมัสยิด และกราดยิงเข้าใส่ผู้ที่กำลังทำการละหมาด

เฟซบุ๊กได้ลบบัญชีผู้ใช้ของมือปืนรายนี้แล้ว และลบโพสต์อื่นๆ จำนวนมากที่มีการแชร์ภาพวิดีโอดังกล่าวด้วย
นางมีอา การ์ลิค จากสำนักงานของเฟซบุ๊กในนิวซีแลนด์แถลงว่า เฟซบุ๊กกำลังดำเนินการเพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการเผยแพร่ภาพวิดีโอการกราดยิงดังกล่าว

ด้านทวิตเตอร์ได้ทำการลบโพสต์วิดีโอต้นฉบับดังกล่าว และระงับบัญชีผู้ใช้ที่แชร์ภาพดังกล่าวในทวิตเตอร์ โดยระบุว่า ผู้ใช้ได้ละเมิดนโยบายห้ามการเผยแพร่คอนเทนต์และภาพที่สร้างความเกลียดชังและความหวาดกลัว

ส่วนยูทูประบุว่า บริษัทกำลังดำเนินการอย่างระมัดระวังเพื่อลบภาพวิดีโอเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง