ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

นายกฯออสซี่ประกาศยกระดับความปลอดภัยศาสนสถาน หลังเกิดเหตุโจมตีมัสยิดในนิวซีแลนด์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 14:46:17 น.

นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศสนับสนุนเงินมูลค่า 55 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (39 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อยกระดับความปลอดภัยในชุมชน หลังจากเกิดเหตุกราดยิงมัสยิดในเมืองไคร์สเชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์

นายมอร์ริสันเปิดเผยในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่หอการค้าออสเตรเลีย-อิสราเอลว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสนับสนุนเงินให้กับโรงเรียนสอนศาสนา สถานที่ซึ่งใช้ประกอบพิธีทางศาสนา และการชุมนุมทางศาสนา

ทั้งนี้ เงินช่วยเหลือมูลค่าตั้งแต่ 50,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (35,450 ดอลลาร์สหรัฐ) จนถึง 1.5 ล้านดอลลาร์ดออสเตรเลีย (1.06 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) จะมอบให้แก่กลุ่มทางศาสนาต่างๆ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัย เช่น กล้องวงจรปิด ไฟส่องสว่าง รั้วป้องกัน เสากั้นทนแรงชน สัญญาณเตือน ระบบความปลอดภัย และระบบเสียงประกาศสาธารณะ

"การประกาศสนับสนุนครั้งนี้ รวมทั้งมาตรการต่างๆที่เราได้ประกาศมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา คือวิธีการที่จะช่วยให้ผู้คนปลอดภัย และเราจะลงทุนและทำงานเพื่อวิธีการเหล่านี้ต่อไป เพราะความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทุก รัฐบาลคือการรักษาออสเตรเลียให้ปลอดภัย"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เหตุกราดยิงมัสยิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 50 ราย และบาดเจ็บอีก 50 ราย โดยมือปืนต้องสงสัยที่ก่อเหตุกราดยิงคือนายเบรนตัน ทาร์แรนท์ ชาวออสเตรเลีย วัย 28 ปี ได้ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม

ทั้งนี้ นายมอร์ริสันระบุว่า เหตุกราดยิงครั้งนี้เป็นการกระทำของพวกฝ่ายขวาหัวรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง