ข่าวอินโฟเควสท์
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…
06:54 ศาลเปรูสั่งจำคุก 36 เดือน อดีตประธานาธิบดี"คูซินสกี" ข้อหาคอร์รัปชั่น   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลของเปรูสั่งจำคุก อดีตประธานาธิบดีเปโดร ปาโบ…
01:52 รมว.มหาดไทยฝรั่งเศสเตือนกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองก่อเหตุจลาจลพรุ่งนี้   นายคริสโตเฟอร์ คาสเทเนอร์ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวเตือนว่า อาจเกิดเหตุการณ์…

ญี่ปุ่นประกาศพร้อมพัฒนาขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล มุ่งตอบโต้การคุกคามจากต่างชาติ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 16:18:00 น.

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นประกาศในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นเตรียมพัฒนาขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลแบบ air-to-ship เพื่อตอบโต้ความเคลื่อนไหวของกองกำลังต่างชาติ หลังจากที่กองทัพเรือของจีนได้มีการยกระดับศักยภาพของยุทโธปกรณ์

นายทาเคชิ อิวายะ รมว.กลาโหมญี่ปุ่นได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการพัฒนายุทโธปกรณ์บนเรือรบแบบ sea-to-air ของ "บางประเทศ" โดยกล่าวว่า "เราจะเริ่มการวิจัยและพัฒนาในเร็วๆนี้ และจะมอบขีปนาวุธให้กับกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศ"

แผนการดังกล่าวรวมถึงการขยายพิสัยของขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงรุ่น ASM-3 แบบ air-to-ship ซึ่งเดิมมีพิสัยน้อยกว่า 200 กิโลเมตร ให้สามารถบินได้ไกลกว่า 400 กิโลเมตร เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันเกาะที่อยู่ห่างไกลของญี่ปุ่นในทางตะวันตกเฉียงใต้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอิวายะได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการเพิ่มพิสัยของระยะยิงขีปนาวุธ เพื่อให้เครื่องบินรบของญี่ปุ่นสามารถปล่อยขีปนาวุธได้ไกลกว่ารัศมีของอาวุธจากศัตรู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง