ข่าวอินโฟเควสท์
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…

ญี่ปุ่นประกาศพร้อมพัฒนาขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล มุ่งตอบโต้การคุกคามจากต่างชาติ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 16:18:00 น.

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นประกาศในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นเตรียมพัฒนาขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลแบบ air-to-ship เพื่อตอบโต้ความเคลื่อนไหวของกองกำลังต่างชาติ หลังจากที่กองทัพเรือของจีนได้มีการยกระดับศักยภาพของยุทโธปกรณ์

นายทาเคชิ อิวายะ รมว.กลาโหมญี่ปุ่นได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการพัฒนายุทโธปกรณ์บนเรือรบแบบ sea-to-air ของ "บางประเทศ" โดยกล่าวว่า "เราจะเริ่มการวิจัยและพัฒนาในเร็วๆนี้ และจะมอบขีปนาวุธให้กับกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศ"

แผนการดังกล่าวรวมถึงการขยายพิสัยของขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงรุ่น ASM-3 แบบ air-to-ship ซึ่งเดิมมีพิสัยน้อยกว่า 200 กิโลเมตร ให้สามารถบินได้ไกลกว่า 400 กิโลเมตร เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันเกาะที่อยู่ห่างไกลของญี่ปุ่นในทางตะวันตกเฉียงใต้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอิวายะได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการเพิ่มพิสัยของระยะยิงขีปนาวุธ เพื่อให้เครื่องบินรบของญี่ปุ่นสามารถปล่อยขีปนาวุธได้ไกลกว่ารัศมีของอาวุธจากศัตรู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง