ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

คณะกรรมการสภาผู้แทนฯสหรัฐเชิญซีอีโอ 4 บริษัทเทคโนฯชั้นนำหารือยุติการเผยแพร่วิดีโอความรุนแรง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 13:05:00 น.

นายเบนนี ธอมป์สัน ประธานคณะกรรมการด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้เรียกร้องให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ 4 แห่ง เข้าร่วมการหารือในสัปดาห์หน้าเกี่ยวกับความพยายามในการป้องกันไม่ให้มีการเผยแพร่วิดีโอที่มีความรุนแรง หลังเกิดเหตุกราดยิงมัสยิดในนิวซีแลนด์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายธอมป์สันได้เชิญซีอีโอของเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูป และไมโครซอฟท์ คอร์ป เข้าร่วมการประชุมของคณะกรรมการฯในวันที่ 27 มี.ค.นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อการเผยแพร่วิดีโอการโจมตีในนิวซีแลนด์ และความตั้งใจของบริษัทเหล่านั้นในการป้องกันไม่ให้กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ตัวแทนจากไมโครซอฟท์ และเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทางบริษัทได้วางแผนที่จะเข้าให้การกับคณะกรรมการตามที่ถูกร้องขอ แต่ไม่ยืนยันว่าจะส่งผู้บริหารคนใดเข้าร่วมการประชุม  ส่วนยูทูป ซึ่งอยู่ในเครืออัลฟาเบทนั้น ไม่ได้ตอบรับการขอความเห็นเรื่องการประชุมดังกล่าว และทวิตเตอร์ก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เช่นกัน

ที่ผ่านมานั้น เฟซบุ๊กได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังจากที่มีการไลฟ์สดคลิปของผู้ก่อเหตุโจมตีมัสยิดในประเทศนิวซีแลนด์เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว และมีการโพสต์วิดีโอดังกล่าวบนทวิตเตอร์และยูทูปด้วย ซึ่งทั้งสามแพล็ตฟอร์มได้พยายามที่จะสกัดกั้น ค้นหาและลบคอนเทนต์ที่มีความรุนแรง แม้ต้องเผชิญแรงกดดันทางการเมืองก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง