ข่าวอินโฟเควสท์
01:39 FAA เชิญเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนทั่วโลกประชุม 23 พ.ค.หารือโบอิ้ง 737 MAX   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) แถลงในวันนี้ว่า FAA จะเชิญเจ…
00:30 เจ้าหน้าที่ศรีลังกาหั่นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีเหลือ 253 ราย ไม่ใช่ 359 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของศรีลังกา แถลงในวันนี้ว่า เหตุการณ์ร…
00:05 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจส…
23:55 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย กังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่า…
23:36 รัฐบาลอังกฤษเตือนประชาชนเลี่ยงเดินทางไปศรีลังกา หวั่นเกิดการโจมตีครั้งใหม่   รัฐบาลอังกฤษออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังศรีลั…

พรรครัฐบาลญี่ปุ่นไต่สวน กูเกิล หวังคุมเข้มกฎระเบียบด้าน IT

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 15:25:00 น.

พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่น ได้ทำการซักถามผู้บริหารของบริษัทกูเกิลในวันนี้เกี่ยวกับการปกป้องข้อมูลและการดำเนินธุรกรรมของบริษัท อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะคุมเข้มกฎระเบียบต่อกูเกิล และบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ที่คล้ายกัน

พรรค LDP ที่นำโดยนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีกำหนดจะรับฟังการชี้แจงจากบริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ ในวันศุกร์นี้ ขณะที่คณะกรรมการต่อต้านการผูกขาด และกระทรวงต่างๆ กำลังตรวจสอบว่า สถานะในตลาดของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เหล่านี้ ซึ่งรวมถึง แอปเปิล และอเมซอนดอทคอมนั้น กำลังขัดขวางการแข่งขันที่เป็นธรรมหรือไม่

"เราจำเป็นต้องรวบรวมกฎเกณฑ์ที่โปร่งใสและเป็นธรรมเพื่อขจัดผลกระทบในเชิงลบ ในขณะที่ส่งเสริมนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีในเวลาเดียวกัน" นายฟูมิโอะ คิชิดะ หัวหน้าฝ่ายนโยบายของพรรค LDP ระบุในการเริ่มประชุม

ผู้เข้าร่วมการประชุมรายหนึ่งกล่าวว่า ผู้บริหารของกูเกิลจากสำนักงานใหญ่ในสหรัฐได้เข้าร่วมการประชุม และพูดคุยเกี่ยวกับมาตรฐานความรับผิดชอบของบริษัทในการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและธุรกรรมทางธุรกิจ โดยผู้บริหารกูเกิลได้แสดงความกังวลว่า กฎระเบียบที่มากเกินไปจะเป็นอุปสรรคขัดขวางนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะกรรมาธิการด้านการวิจัยเกี่ยวกับนโยบายการแข่งขันในตลาดของพรรค LDP ได้ซักถามเจ้าหน้าที่จากบริษัทแอปเปิล และบริษัทอเมซอนดอทคอม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และพรรคจะต้องรวบรวมข้อเสนอเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในเดือนเม.ย.

ทั้งนี้ มีความกังวลกันว่า บริษัทเหล่านี้กำลังรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าโดยไม่ได้รับความยินยอมอย่างเพียงพอ และไม่ได้เปิดเผยว่า มีการนำข้อมูลไปใช้อย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง