ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

วุฒิสภาสหรัฐเตรียมเปิดการไต่สวน FAA กรณีให้การรับรองเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 11:19:32 น.

วุฒิสภาสหรัฐจะเริ่มการไต่สวนสำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐ (FAA) ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ จากนั้นจะนัดไต่สวนบริษัทโบอิ้งและผู้ผลิตรายอื่นๆ และผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ในภายหลัง

การไต่สวนดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 จำนวน 2 ลำตกในช่วงเวลาเพียง 5 เดือน ซึ่งในช่วงแรกนั้น FAA ได้ออกมายืนยันว่าเครื่องบินรุ่นดังกล่าวปลอดภัยและพร้อมขึ้นบิน อย่างไรก็ตาม สายการบินและผู้มีอำนาจทั่วโลกได้สั่งงดให้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวขึ้นบินจนกว่าจะระบุสาเหตุการตกได้ และสามารถมั่นใจได้ในความปลอดภัย

การไต่สวนจะดำเนินการโดยอนุกรรมการการบินและอวกาศของสหรัฐ โดยนายแดเนียล เอลเวล รักษาการณ์ผู้อำนวยการ FAA นายโรเบิร์ต ซัมวอลต์ ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติ และนายคาลวิน สโคเวล ผู้ตรวจสอบทั่วไปของกระทรวงคมนาคมเป็นผู้เข้ารับการไต่สวน

นายเท็ด ครูซ ซึ่งเป็นประธานอนุกรรมการการบินและอวกาศของสหรัฐกล่าวว่า การไต่สวนนี้จะเป็นการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยทางการบินเชิงพาณิชย์ โดยเน้นไปที่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้

ส่วนเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้เสนอชื่อนายสตีเฟน ดิกสัน อดีตนักบินกองทัพอากาศและผู้บริหารสายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ FAA ซึ่งมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี โดยนายดิกสันจะต้องได้รับการรับรองจากสภาคองเกรส ส่วนปัจจุบันนายแดเนียล เอลเวล ทำหน้าที่รักษาการณ์ผู้อำนวยการ FAA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง