ข่าวอินโฟเควสท์
20:16 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"ตัดสินใจยกเลิกผ่อนผัน 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ตัดสินใจที่จะยก…
20:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงเกือบ 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวลงคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงเกือบ 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรี…
19:46 จีนค้านสหรัฐยกเลิกผ่อนผัน 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนคัดค้านการที่สหรัฐเตรียมประกา…
19:25 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ดิ่งเกือบ 500 จุด เหตุราคาน้ำมันพุ่งแรง   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดิ่งลงเกือบ 500 จุดในวันนี้จากการพุ่งขึ…
19:12 ตำรวจศรีลังกาพบชนวนระเบิดจำนวนมากที่สถานีรถขนส่งกรุงโคลอมโบ   ตำรวจศรีลังกาเปิดเผยในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบชนวนระเบิดจำนวนมากที่สถานีรถข…

วุฒิสภาสหรัฐเตรียมเปิดการไต่สวน FAA กรณีให้การรับรองเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 11:19:32 น.

วุฒิสภาสหรัฐจะเริ่มการไต่สวนสำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐ (FAA) ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ จากนั้นจะนัดไต่สวนบริษัทโบอิ้งและผู้ผลิตรายอื่นๆ และผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ในภายหลัง

การไต่สวนดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 จำนวน 2 ลำตกในช่วงเวลาเพียง 5 เดือน ซึ่งในช่วงแรกนั้น FAA ได้ออกมายืนยันว่าเครื่องบินรุ่นดังกล่าวปลอดภัยและพร้อมขึ้นบิน อย่างไรก็ตาม สายการบินและผู้มีอำนาจทั่วโลกได้สั่งงดให้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวขึ้นบินจนกว่าจะระบุสาเหตุการตกได้ และสามารถมั่นใจได้ในความปลอดภัย

การไต่สวนจะดำเนินการโดยอนุกรรมการการบินและอวกาศของสหรัฐ โดยนายแดเนียล เอลเวล รักษาการณ์ผู้อำนวยการ FAA นายโรเบิร์ต ซัมวอลต์ ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติ และนายคาลวิน สโคเวล ผู้ตรวจสอบทั่วไปของกระทรวงคมนาคมเป็นผู้เข้ารับการไต่สวน

นายเท็ด ครูซ ซึ่งเป็นประธานอนุกรรมการการบินและอวกาศของสหรัฐกล่าวว่า การไต่สวนนี้จะเป็นการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยทางการบินเชิงพาณิชย์ โดยเน้นไปที่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้

ส่วนเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้เสนอชื่อนายสตีเฟน ดิกสัน อดีตนักบินกองทัพอากาศและผู้บริหารสายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ FAA ซึ่งมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี โดยนายดิกสันจะต้องได้รับการรับรองจากสภาคองเกรส ส่วนปัจจุบันนายแดเนียล เอลเวล ทำหน้าที่รักษาการณ์ผู้อำนวยการ FAA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง