ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

กลุ่ม NGO ยื่นฟ้องกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เหตุไม่ยอมเผยรายงานการสอบสวนเพื่อเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 15:35:39 น.

กลุ่ม Cause of Action Institute (CoA) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ในสหรัฐ ได้ฟ้องร้องกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ โดยระบุว่าทางกระทรวงไม่ยอมเปิดเผยรายงานการสอบสวนเกี่ยวกับการกำหนดภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์

กลุ่ม CoA ระบุว่า ทางกลุ่มได้ยื่นฟ้องกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เนื่องจากทางกระทรวงไม่ยอมส่งมอบสำเนารายงานขั้นสุดท้ายของนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐซึ่งส่งให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการสอบสวนว่า การนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์จากต่างประเทศนั้น เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐหรือไม่

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยื่นรายงานดังกล่าวตามมาตรา 232 ของกฎหมาย Trade Expansion Act  ปี 1962 ให้แก่ปธน.ทรัมป์เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ มีเวลา 90 วันหลังการยื่นรายงานดังกล่าว เพื่อตัดสินใจว่า จะเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์หรือไม่

"ประชาชนไม่เชื่อคำพูดของรัฐบาลที่ระบุว่ารายงานดังกล่าวสนับสนุนการเก็บภาษีนำเข้า ในเมื่อรัฐบาลไม่ยอมเปิดเผยเอกสารที่อ้างว่าสนับสนุนการตัดสินใจดังกล่าว" นายเจมส์ วาลโว ที่ปรึกษานโยบายอาวุโสของ CoA กล่าว

"ภาษีนำเข้าจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและภาคธุรกิจของสหรัฐ และประชาชนก็มีสิทธิที่จะได้เห็นข้อมูลที่อยู่ในรายงานดังกล่าว" เขากล่าวเสริม

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่ศูนย์การผลิตระบบร่วมในเมืองลิมา รัฐโอไฮโอเมื่อวันพุธที่ผ่านมานั้น ปธน.ทรัมป์ได้โน้มน้าวให้ประชาชนสนับสนุนรัฐบาลของเขาในการกำหนดภาษีนำเข้าเหล็กกล้าและอลูมิเนียมจากทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง