ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

นิวซีแลนด์เตรียมจัดพิธีไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งรุนแรงในเมืองไคร์สเชิร์ช

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวในวันนี้ว่า นิวซีแลนด์เตรียมจัดพิธีไว้อาลัยทั่วประเทศ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในมัสยิดเมืองไคร์สเชิร์ชในวันศุกร์นี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พิธีไว้อาลัยจะเปิดโอกาสให้ชาวนิวซีแลนด์และผู้คนทั่วโลกมาร่วมกันรำลึกถึงเหยื่อจากเหตุการณ์ดังกล่าว

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า "ประเทศของเราเต็มไปด้วยความรัก อาลัย และความเศร้าโศกเสียใจนับตั้งแต่เกิดเหตุก่อการร้าย โดยพิธีไว้อาลัยจะเป็นโอกาสอันดีที่จะแสดงให้เห็นว่าชาวนิวซีแลนด์เต็มไปด้วยความเห็นอกเห็นใจ และเราจะปกป้องคุณค่าเหล่านี้"

ด้านนางเลียนน์ ดาลซีล นายกเทศมนตรีไคร์สท์เชิร์ช กล่าวว่า เธอรู้สึกภูมิใจที่ในวิธีที่เมืองไคร์สท์เชิร์ชใช้ตอบโต้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น "นี่เป็นเวลาที่ทุกคนจะได้มารวมตัวกันเป็นหนึ่ง"

ทั้งนี้ มีรายงานว่าพิธีดังกล่าวจะจัดขึ้นที่สวนสาธารณะเฮกลีย์ ปาร์ค นำโดยรัฐบาลนิวซีแลนด์ เทศบาลเมืองไคร์สท์เชิร์ช ชนเผ่าเมารี และชุมชนชาวมุสลิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง