ข่าวอินโฟเควสท์
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…

นิวซีแลนด์เตรียมจัดพิธีไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งรุนแรงในเมืองไคร์สเชิร์ช

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวในวันนี้ว่า นิวซีแลนด์เตรียมจัดพิธีไว้อาลัยทั่วประเทศ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในมัสยิดเมืองไคร์สเชิร์ชในวันศุกร์นี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พิธีไว้อาลัยจะเปิดโอกาสให้ชาวนิวซีแลนด์และผู้คนทั่วโลกมาร่วมกันรำลึกถึงเหยื่อจากเหตุการณ์ดังกล่าว

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า "ประเทศของเราเต็มไปด้วยความรัก อาลัย และความเศร้าโศกเสียใจนับตั้งแต่เกิดเหตุก่อการร้าย โดยพิธีไว้อาลัยจะเป็นโอกาสอันดีที่จะแสดงให้เห็นว่าชาวนิวซีแลนด์เต็มไปด้วยความเห็นอกเห็นใจ และเราจะปกป้องคุณค่าเหล่านี้"

ด้านนางเลียนน์ ดาลซีล นายกเทศมนตรีไคร์สท์เชิร์ช กล่าวว่า เธอรู้สึกภูมิใจที่ในวิธีที่เมืองไคร์สท์เชิร์ชใช้ตอบโต้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น "นี่เป็นเวลาที่ทุกคนจะได้มารวมตัวกันเป็นหนึ่ง"

ทั้งนี้ มีรายงานว่าพิธีดังกล่าวจะจัดขึ้นที่สวนสาธารณะเฮกลีย์ ปาร์ค นำโดยรัฐบาลนิวซีแลนด์ เทศบาลเมืองไคร์สท์เชิร์ช ชนเผ่าเมารี และชุมชนชาวมุสลิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง