ข่าวอินโฟเควสท์
12:51 SABINA เดินหน้าเปิด 2 สาขา "เซ็นทรัล วิลเลจ-สามย่านมิตรทาวน์" หวังขยายฐานลูกค้าใหม่   นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซาบีน่า…
12:41 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) SCC 80,000 30,000.00 37…
12:41 BIG LOT: เช้านี้ SCC มูลค่าสูงสุด 30 ลบ.ราคาเฉลี่ย 375 บ./หุ้น   พบ SCC มีมูลค่าสูงสุด 30 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 375 บาท รายงานหลังปิดทำการซื…
12:39 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 7.27 จุด ขานรับ Brexit เป็นไปได้มากขึ้น แต่ตลาดฯไปได้ไม่ไกล-เผชิญแรงถ่วงจากสงครามการค้าที่ยังไม่แน่นอน   ตลาดหลักทร…
12:36 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: หุ้นแบงก์หนุน S&P/ASX 200 ปิดพุ่ง 1.27%   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากได้…

นิวซีแลนด์ประกาศตั้งคกก.ตรวจสอบเหตุกราดยิงไคร์สเชิร์ช

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 16:25:39 น.

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเพื่อตรวจสอบหน่วยงานความมั่นคงของประเทศ หลังจากเกิดเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่งที่เมืองไคร์สเชิร์ช จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 50 ราย

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งถือเป็นรูปแบบการสอบสวนขั้นสูงสุดของประเทศ จะพิจารณาว่า "น่าจะหรือควรจะทำอะไร" เพื่อหยุดเหตุโจมตี

"ชาวนิวซีแลนด์และชุมชนมุสลิมทั่วโลกกำลังโศกเศร้าและแสดงความเห็นอกเห็นใจกันซึ่งกันและกัน ขณะเดียวกันพวกเขายังตั้งคำถามว่า การโจมตีที่น่าหวาดกลัวนี้เกิดขึ้นที่นี่ได้อย่างไร" เธอกล่าว

"นี่ยังรวมถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับการเข้าถึงอาวุธกึ่งอัตโนมัติ บทบาทของโซเชียลมีเดียโดยทั่วไป และการให้ความสำคัญกับบริการข่าวกรองและความมั่นคง" นายกฯหญิงของนิวซีแลนด์กล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงจะตรวจสอบกิจกรรมของนายเบรนตัน ทาร์แรนต์ มือปืนที่ก่อเหตุ ด้วยเช่นกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากนางอาร์เดิร์นได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นิวซีแลนด์จะแก้ไขกฎหมายการครอบครองอาวุธปืน โดยสั่งห้ามซื้อขายอาวุธปืนไรเฟิลอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติทุกประเภท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง