ข่าวอินโฟเควสท์
20:26 อดีตประธานเฟดมินเนอาโพลิสเห็นพ้อง"ทรัมป์"กรณีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินไป   นายนารายานา โคเชอร์ลาโคตา อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินเนอาโพลิ…
20:06 "โคห์ลส์"เผยกำไรสูงกว่าคาดในไตรมาส 2   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาส 2 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดก…
20:00 EU เมินอังกฤษขอเปิดเจรจาข้อตกลง Brexit ขณะยันเดินหน้านโยบาย backstop   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำการเจ…
19:20 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย หลังวอลล์สตรีททะยานขึ้นวานนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะพักฐา…
18:50 ปอนด์ร่วงเทียบดอลลาร์,ยูโร หลังนายกฯอังกฤษเรียกร้องยกเลิกนโยบาย backstop   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐม…

นายกฯนิวซีแลนด์เผยร่างกฎหมายอาวุธปืนฉบับใหม่ผ่านการพิจารณารอบแรกในรัฐสภาแล้ว

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 2 เมษายน 2562 15:12:44 น.

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า ร่างกฎหมายอาวุธปืนฉบับใหม่ของนิวซีแลนด์ได้ผ่านวาระการพิจารณารอบแรกจากรัฐสภาในวันนี้ โดยนางอาร์เดิร์นกล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุกราดยิงที่เมืองไคร์สเชิร์ชเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลมองว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงกฎหมายอาวุธปืน

ด้านนายสจวร์ต แนช ผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจแห่งชาตินิวซีแลนด์ กล่าวว่า เหตุการณ์โจมตีที่เมืองไคร์สเชิร์ชสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอของกฎหมายอาวุธปืนในปัจจุบันของนิวซีแลนด์

นายแนชยังกล่าวด้วยว่า จุดอ่อนที่สุดของกฎหมายอาวุธปืนคือ มีประชาชนจำนวนมากเกินไปที่สามารถครอบครองอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติในจำนวนที่มากเกินไป ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดสถานการณ์ที่อันตรายอย่างมีนัยสำคัญ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายแนชยังกล่าวด้วยว่า กฎหมายอาวุธปืนในปัจจุบันของนิวซีแลนด์ได้มีการบังคับใช้มานานถึง 35 ปี หรือเริ่มบังคับใช้ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นิวซีแลนด์แยกตัวออกมาจากโลกภายนอกมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง