ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

นายกฯนิวซีแลนด์เผยร่างกฎหมายอาวุธปืนฉบับใหม่ผ่านการพิจารณารอบแรกในรัฐสภาแล้ว

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 2 เมษายน 2562 15:12:44 น.

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า ร่างกฎหมายอาวุธปืนฉบับใหม่ของนิวซีแลนด์ได้ผ่านวาระการพิจารณารอบแรกจากรัฐสภาในวันนี้ โดยนางอาร์เดิร์นกล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุกราดยิงที่เมืองไคร์สเชิร์ชเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลมองว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงกฎหมายอาวุธปืน

ด้านนายสจวร์ต แนช ผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจแห่งชาตินิวซีแลนด์ กล่าวว่า เหตุการณ์โจมตีที่เมืองไคร์สเชิร์ชสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอของกฎหมายอาวุธปืนในปัจจุบันของนิวซีแลนด์

นายแนชยังกล่าวด้วยว่า จุดอ่อนที่สุดของกฎหมายอาวุธปืนคือ มีประชาชนจำนวนมากเกินไปที่สามารถครอบครองอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติในจำนวนที่มากเกินไป ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดสถานการณ์ที่อันตรายอย่างมีนัยสำคัญ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายแนชยังกล่าวด้วยว่า กฎหมายอาวุธปืนในปัจจุบันของนิวซีแลนด์ได้มีการบังคับใช้มานานถึง 35 ปี หรือเริ่มบังคับใช้ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นิวซีแลนด์แยกตัวออกมาจากโลกภายนอกมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง