ข่าวอินโฟเควสท์
12:54 "สมคิด" เตรียมฟื้นครม.เศรษฐกิจ สร้างความเชื่อมั่นรัฐบาลผสม-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปในทิศทางเดียวกัน   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเ…
12:50 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าพุ่ง 13.22 จุด ตามตลาดตปท.รับ Sentiment บวกจากคาดเฟดลดดบ.-"ฟิทช์"เพิ่มมุมมองไทยเป็น "Positive"   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่ว…
12:45 TTA ดึง"คันเด็น เรียลตี้ แอนด์ ดีเวลลอปเม้นท์"เข้าร่วมทุนพัฒนาโครงการชุด   บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ (TTA) แจ้งว่าบริษัทได้ขายหุ้นในบริษัท พีเ…
12:36 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) BPP 500,000 11,100.00 2…
12:36 BIG LOT: เช้านี้ DIF มูลค่าสูงสุด 34.50 ลบ.ราคาเฉลี่ย 17.25 บ./หุ้น   พบ DIF มีมูลค่าสูงสุด 34.50 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 17.25 บาท รายงานหลัง…

ศาลฎีกาญี่ปุ่นฏิเสธการยื่นอุทธรณ์ของทนายความให้ปล่อยตัว"คาร์ลอส กอส์น"

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 13 เมษายน 2562 17:15:53 น.

แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า ศาลฎีกาของญี่ปุ่นได้ปฏิเสธการยื่นอุทธรณ์ของทนายความของนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ เกี่ยวกับการควบคุมตัวนายกอส์น หลังจากที่เขาเพิ่งถูกจับกุมตัวอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในข้อหานำเงินกองทุนของบริษัทไปใช้ในทางมิชอบ

ทนายความของนายกอส์นได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาในวันพุธที่ผ่านมา หลังจากศาลกรุงโตเกียวได้ปฏิเสธการคัดค้านของทนายความต่อการตัดสินของศาลให้ควบคุมตัวนายกอส์นขั้นต้น 10 วัน ไปจนถึงวันอาทิตย์นี้ และเมื่อวานนี้ ศาลกรุงโตเกียวยังได้ตัดสินให้ขยายเวลาการควบคุมตัวนายไปจนถึงวันที่ 22 เม.ย.ด้วย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ก่อนหน้านี้ คณะอัยการกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นออกหมายจับนายกอส์นเป็นครั้งที่ 4 ในข้อหานำเงินกองทุนของบริษัทไปใช้ในทางมิชอบ โดยมีการนำเงินส่วนหนึ่งจากกองทุนซีอีโอนิสสัน ไปจ่ายเป็นค่าคอมมิชชั่นให้กับตัวแทนจำหน่ายรายหนึ่งในประเทศโอมาน โดยกองทุนดังกล่าวเป็นแหล่งเงินทุนที่นายกอส์นสามารถนำไปใช้ตามดุลพินิจของตนเองในเวลานั้น จนเป็นเหตุให้นิสสันขาดทุนไป 5 ล้านดอลลาร์

อัยการญี่ปุ่นระบุว่า นายกอส์นทำให้นิสสันต้องขาดทุน เพราะได้สั่งให้บริษัทนิสสัน มิดเดิล อีสต์ ซึ่งเป็นบริษัทสาขาสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จ่ายเงินให้ตัวแทนจำหน่ายรายดังกล่าวเป็นเงิน 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างเดือนธันวาคม 2558 ถึงเดือนกรกฎาคม 2561 โดยหนึ่งในสามของเงินจำนวนนี้ถูกโอนไปยังบัญชีเงินฝากของนายกอส์นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง