ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

"ทรัมป์" เล็งให้อำนาจจีนในการบังคับใช้ข้อตกลงการค้ากับบริษัทสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 09:40:42 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงการค้ากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน โดยเขาได้ให้ความสำคัญมากที่สุดกับการรับประกันว่า จีนจะเผชิญกับผลกระทบที่ตามมา หากไม่ปฏิบัติตามสัญญาในข้อตกลง และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ปธน.ทรัมป์อาจต้องให้อำนาจใหม่กับจีน เพื่อใช้กับบริษัทสหรัฐ และจะส่งผลกระทบอีกครั้งต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐได้ให้คำมั่นกับจีน และตกลงว่าทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการตามกลไกการบังคับใช้ข้อตกลง ขณะที่สหรัฐจะเปิดรับต่อผลกระทบที่จะตามมา แต่เขาไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดของคำมั่นสัญญาของสหรัฐและกลไกการบังคับใช้ข้อตกลง ซึ่งก็ได้สร้างความประหลาดใจให้กับนักวิชาการด้านกฏหมาย วงการธุรกิจ และสภาคองเกรส

นายเดเนียล ไพร์ซ อดีตที่ปรึกษาเศรษฐกิจอาวุโสของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช และปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทร็อค ครีก โกลบอล แอดไวเซอร์กล่าวว่า หากสหรัฐอนุญาตให้จีนมีอำนาจบังคับใช้ข้อตกลงซึ่งกันและกัน ก็จะทำให้ผู้พิพากษา คณะลูกขุน และผู้บังคับคดีของจีน สามารถพิจารณาว่า สหรัฐเคารพต่อข้อผูกมัดหรือไม่

นายไพรซ์กล่าวด้วยว่า เขาไม่คิดว่า ภาคธุรกิจของสหรัฐจะตื่นตัวเพียงพอต่อความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับการถูกจีนบังคับใช้ข้อตกลงแต่เพียงฝ่ายเดียวอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง