ข่าวอินโฟเควสท์
10:21 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง   จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรั…
09:27 EU แสดงความกังวลอิหร่านยึดเรืออังกฤษ เรียกร้องปล่อยเรือทันที   สหภาพยุโรป (EU) ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลอย่างมากต่อกรณีที่ทางการอิหร่านยึดเรือบ…
08:55 บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไ…
07:49 ญี่ปุ่นเปิดคูหาเลือกส.ว.เช้านี้   ผู้มีสิทธิออกเสียงชาวญี่ปุ่นได้เริ่มเดินทางไปลงคะแนนเสียงเลือกสมาชิกวุฒิสภาในเช้าวันนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรี ชิ…
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…

"อินเทล" ประกาศถอนตัวจากธุรกิจโมเดมสำหรับสมาร์ทโฟน 5G

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 14:33:03 น.

บริษัทอินเทลประกาศถอนตัวออกจากธุรกิจโมเดมสำหรับสมาร์ทโฟน 5G แต่จะยังคงลงทุนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวของอินเทลมีขึ้นหลังจากควอลคอมม์ และแอปเปิล อิงค์ ได้ยกเลิกการฟ้องร้องคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั่วโลกระหว่าง 2 บริษัท

อินเทลเปิดเผยว่า บริษัทจะเสร็จสิ้นการประเมินโอกาสสำหรับธุรกิจโมเดม 4G และ 5G ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี), อุปกรณ์ internet of things (IoT) และ อุปกรณ์รวมศูนย์ข้อมูลอื่นๆ

อินเทลเปิดเผยว่า บริษัทจะไม่เปิดตัวผลิตภัณฑ์โมเดม 5G ในสมาร์ทโฟนอีกต่อไป รวมถึงที่เคยวางแผนไว้ก่อนหน้านี้ที่จะเปิดตัวในปี 2563

นายบ็อบ สวอน ซีอีโอของอินเทลเปิดเผยว่า "เราตื่นเต้นอย่างมากเกี่ยวกับโอกาสในเครือข่าย 5G และระบบคลาวด์ (cloudification) ของเครือข่าย แต่ธุรกิจโมเดมสำหรับสมาร์ทโฟนนั้นดูเหมือนว่า จะไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจนสำหรับความสามารถในการทำกำไร และผลตอบแทนที่เป็นบวก"

นายสวอนกล่าวว่า เครือข่าย 5G จะยังคงเป็นความสำคัญทางกลยุทธ์สำหรับอินเทล "เรากำลังประเมินทางเลือกของเราเพื่อรับรู้ถึงคุณค่าที่เราได้สร้างขึ้น ซึ่งรวมถึงโอกาสในด้านแพลตฟอร์มและอุปกรณ์รวมศูนย์ข้อมูลที่หลากหลายในโลกเครือข่าย 5G"

อินเทลประกาศถอนตัวจากธุรกิจโมเดม 5G สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ หลังจากที่บริษัท ควอลคอมม์ และ บริษัทแอปเปิล อิงค์ เปิดเผยว่า ทั้งสองบริษัทเห็นพ้องที่จะยกเลิกการฟ้องร้องคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั่วโลกระหว่าง 2 บริษัท นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังได้บรรลุข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์ระยะเวลา 6 ปี ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562 รวมถึงทางเลือกในการขยายสิทธิระยะเวลา 2 ปี และสัญญาการจัดหาชิพเซ็ตเป็นเวลาหลายปี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในฐานะที่เป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์ของแอปเปิลนั้น อินเทลยังตามหลังคู่แข่งอย่างควอลคอมม์ ในการพัฒนาโมเดมเครือข่าย 5G สำหรับโทรศัพท์มือถือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง