ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

"อินเทล" ประกาศถอนตัวจากธุรกิจโมเดมสำหรับสมาร์ทโฟน 5G

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 14:33:03 น.

บริษัทอินเทลประกาศถอนตัวออกจากธุรกิจโมเดมสำหรับสมาร์ทโฟน 5G แต่จะยังคงลงทุนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวของอินเทลมีขึ้นหลังจากควอลคอมม์ และแอปเปิล อิงค์ ได้ยกเลิกการฟ้องร้องคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั่วโลกระหว่าง 2 บริษัท

อินเทลเปิดเผยว่า บริษัทจะเสร็จสิ้นการประเมินโอกาสสำหรับธุรกิจโมเดม 4G และ 5G ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี), อุปกรณ์ internet of things (IoT) และ อุปกรณ์รวมศูนย์ข้อมูลอื่นๆ

อินเทลเปิดเผยว่า บริษัทจะไม่เปิดตัวผลิตภัณฑ์โมเดม 5G ในสมาร์ทโฟนอีกต่อไป รวมถึงที่เคยวางแผนไว้ก่อนหน้านี้ที่จะเปิดตัวในปี 2563

นายบ็อบ สวอน ซีอีโอของอินเทลเปิดเผยว่า "เราตื่นเต้นอย่างมากเกี่ยวกับโอกาสในเครือข่าย 5G และระบบคลาวด์ (cloudification) ของเครือข่าย แต่ธุรกิจโมเดมสำหรับสมาร์ทโฟนนั้นดูเหมือนว่า จะไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจนสำหรับความสามารถในการทำกำไร และผลตอบแทนที่เป็นบวก"

นายสวอนกล่าวว่า เครือข่าย 5G จะยังคงเป็นความสำคัญทางกลยุทธ์สำหรับอินเทล "เรากำลังประเมินทางเลือกของเราเพื่อรับรู้ถึงคุณค่าที่เราได้สร้างขึ้น ซึ่งรวมถึงโอกาสในด้านแพลตฟอร์มและอุปกรณ์รวมศูนย์ข้อมูลที่หลากหลายในโลกเครือข่าย 5G"

อินเทลประกาศถอนตัวจากธุรกิจโมเดม 5G สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ หลังจากที่บริษัท ควอลคอมม์ และ บริษัทแอปเปิล อิงค์ เปิดเผยว่า ทั้งสองบริษัทเห็นพ้องที่จะยกเลิกการฟ้องร้องคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั่วโลกระหว่าง 2 บริษัท นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังได้บรรลุข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์ระยะเวลา 6 ปี ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562 รวมถึงทางเลือกในการขยายสิทธิระยะเวลา 2 ปี และสัญญาการจัดหาชิพเซ็ตเป็นเวลาหลายปี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในฐานะที่เป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์ของแอปเปิลนั้น อินเทลยังตามหลังคู่แข่งอย่างควอลคอมม์ ในการพัฒนาโมเดมเครือข่าย 5G สำหรับโทรศัพท์มือถือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง