ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

"ดิสนีย์" ประกาศบริจาคเงิน 5 ล้านดอลล์ ช่วยบูรณะฟื้นฟูมหาวิหารน็อทร์-ดาม

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 12:07:42 น.

บริษัท วอลท์ ดิสนีย์ ประกาศบริจาคเงินจำนวน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ในการบูรณะฟื้นฟูมหาวิหารน็อทร์-ดาม ในกรุงปารีส หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นายโรเบิร์ต อิเกอร์ ประธานและซีอีโอของวอลท์ ดิสนีย์ กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า "น็อทร์-ดาม เป็นสัญลักษณ์ของความหวังและความงดงาม ที่นิยามอยู่ในจิตใจของปารีสและจิตวิญญาณของฝรั่งเศสมาหลายศตวรรษ อีกทั้งยังทำให้เกิดแรงบันดาลใจของความเกรงขามและเคารพรักในงานศิลปะและสถาปัตยกรรม ตลอดจนเป็นสถานที่ยืนหยัดเคียงคู่ประวัติศาสตร์มนุษยชาติมาช้านาน"

"วอลท์ ดิสนีย์ ขออยู่เคียงข้างเพื่อนมนุษย์และเพื่อนบ้านของเราในชุมชนแห่งนั้น และขอมอบเงินบริจาคที่มาจากใจเป็นมูลค่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสนับสนุนการบูรณะฟื้นฟูผลงานชิ้นเอกที่ไม่มีอะไรทดแทนได้ให้กลับมามีชีวิตขึ้นมีอีกครั้ง" ซีอีโอวอลท์ ดิสนีย์ ประกาศ

ทั้งนี้ มหาวิหารน็อทร์-ดาม ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างของสถาปัตยกรรมยุคโกธิกแบบฝรั่งเศสที่ยอดเยี่ยมที่สุด โดยมีอายุราว 850 ปี และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมประมาณ 12 ล้านคนต่อปี ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งรุนแรงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

หลังเหตุเพลิงไหม้สงบลง นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสให้คำมั่นว่า จะบูรณะฟื้นฟูมหาวิหารน็อทร์-ดามให้กลับสู่สภาพเดิมภายในเวลา 5 ปี พร้อมประกาศโครงการระดมทุนเพื่อฟื้นฟูวิหาร โดยที่ยอดบริจาคเงินสำหรับบูรณะฟื้นฟูมหาวิหารน็อทร์-ดาม ล่าสุดอยู่ที่เกือบ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้วในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง