ข่าวอินโฟเควสท์
20:50 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด ขานรับ"ทรัมป์"คาดสงครามการค้าใกล้ปิดฉาก   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ ขานรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซ…
20:37 ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน ก่อน"ทรัมป์"เยือนญี่ปุ่นพรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนไม่ต้องการซื้อขายล็อตใหญ่ ก่อนที่ประธานาธิบดีโดน…
20:20 จับตา"ทรัมป์"เยือนญี่ปุ่นพรุ่งนี้ เป็นผู้นำชาติแรกเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิ   ทางการญี่ปุ่นจะคุมเข้มความปลอดภัยในระหว่างที่ประธานาธิบดีโดนัลด์…
20:09 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัว คาดสงครามการค้าใกล้จบ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาด…
19:57 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนร่วงลง 2.1% ในเดือนเม.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเ…

จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 08:00:00 น.

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ และนายแพททริค ชานาฮาน รักษาการรมว.กลาโหมสหรัฐ ได้จัดการเจรจากับนายทาโร โคโนะ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น และนายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมญี่ปุ่น ที่กรุงวอชิงตันในวันศุกร์ เพื่อหารือเรื่องความสัมพันธ์ทวิภาคี ความร่วมมือระหว่างสองประเทศ การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี รวมถึงประเด็นอื่นๆ

แถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาได้ยืนยันที่จะเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคง และด้านอื่นๆ อาทิ ด้านอวกาศ ไซเบอร์สเปซ และ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังหารือเกี่ยวกับการเจรจาของสหรัฐกับเกาหลีเหนือ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่นายโคโนะและนายอิวาตะ ยังได้ระบุย้ำถึงความวิตกเกี่ยวกับชาวญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวโดยเกาหลีเหนือในช่วงทศวรรษ 1970 และ 1980

ด้านนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐทวีตว่า เขาก็ได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นด้วยในช่วงเช้าวันศุกร์ที่ทำเนียบขาว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประชุมทวิภาคีระดับสูงนี้ เกิดขึ้นก่อนหน้านายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะเดินทางเยือนสหรัฐในวันที่ 26-27 เม.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง