ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…
14:53 ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐสั่งระงับคณะบริหาร"ทรัมป์"ใช้เงินก.กลาโหมสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก   ผู้พิพากษาเฮย์วูด จิลเลียม จูเนียร์ แห่งศาลแขวงสหรัฐ ตั…

รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 10:05:00 น.

นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริค ชานาฮาน รักษาการรมว.กลาโหมของสหรัฐว่า ญี่ปุ่นจะเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน แม้เครื่องบินรบรุ่นดังกล่าวลำหนึ่งของญี่ปุ่น ประสบอุบัติเหตุตกบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อไม่นานมานี้

อย่างไรก็ตาม นายอิวาตะได้เรียกร้องให้สหรัฐให้ความร่วมมือในการสอบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุเครื่องบินตก เนื่องจากมีความวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของเครื่องบินรบ F-35As ซึ่งนายชานาฮานก็ได้ตกลงตามข้อเรียกร้องดังกล่าว

นายอิวาตะเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังการเจรจาที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐว่า "ณ จุดนี้ เรายังไม่มีข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งจะทำให้เราเปลี่ยนแปลงแผนการจัดซื้อของเรา"

"เราไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนแปลงแผนการจัดซื้อและการใช้งานเครื่องบินรบดังกล่าว" นายอิวาตะระบุ

ด้านนายชานาฮานกล่าวกับนายอิวาตะว่า สหรัฐจะส่งเรือไปยังจุดที่พบเครื่องบินรบ F-35A ตก เพื่อพยายามกู้ซากเครื่องบินรบดังกล่าวซึ่งผลิตโดยบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เครื่องบินรบ F-35A ประสบอุบัติเหตุตกในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งจังหวัดอาโอโมริ ระหว่างการฝึกซ้อมของกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่นเมื่อต้นเดือนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง