ข่าวอินโฟเควสท์
23:17 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว รับอานิสงส์ดอลล์อ่อน,ตลาดหุ้นทรุด   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการทรุดตั…
23:05 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด กังวลสงครามการค้า,ศก.สหรัฐซบ   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดลงกว่า 400 จุด ท่า…
22:55 ดอลลาร์,ยูโรร่วง นักลงทุนหันซื้อเยน ท่ามกลางวิตกสงครามการค้า   ดอลลาร์และยูโรร่วงลง ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกล…
22:38 บอนด์ยีลด์สหรัฐดิ่งต่ำสุด 1 ปีครึ่ง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร หลังศก.ซบ,กังวลสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดิ่งลงในวันนี้ แตะระด…
22:17 ราคาน้ำมัน WTI ทรุดกว่า 5% ใกล้หลุด 58 ดอลลาร์ กังวลสงครามการค้าฉุดอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 5% ในวันนี้ ใกล้หลุดระ…

รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 17:37:36 น.

แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นกับบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ อาทิ อะเมซอน.คอม และกูเกิล เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทเหล่านั้นเอาเปรียบผู้ขายสินค้า

ในรายงานที่ส่งให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นนั้น คณะผู้เชี่ยวชาญได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปกป้องมากขึ้นต่อธุรกิจขนาดเล็กที่ขายสินค้าในตลาดออนไลน์ โดยแนะนำให้ออกกฏหมายเพื่อให้อำนาจเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นในการตักเตือน และสั่งปรับผู้ประกอบการแพลตฟอร์มต่างๆ หากกระทำการเรียกร้องที่ไม่เหมาะสม และละเมิดกฏเกณฑ์ต่างๆ

กฎหมายดังกล่าวจะกำหนดให้บริษัทด้านเทคโนโลยีเปิดเผยต่อสาธารณะเกี่ยวกับสัญญาที่ทำกับผู้ขายสินค้า และการทำเช่นนี้ก็เพื่อรับประกันกับผู้ขายว่า พวกเขามีวิธีการที่จะขอความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ คณะทำงานดังกล่าวซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงกิจการภายใน และคณะกรรมาธิการการค้าที่เป็นธรรมของญี่ปุ่น จะชี้แจงถึงข้อเสนอดังกล่าวในรายงานที่จะยื่นต่อคณะกรรมการของรัฐบาลในวันพุธหน้า

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ยังได้เรียกร้องให้มีการออกกฏหมายเพื่อปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัว รวมถึงควบคุมการซื้อ และการควบรวมกิจการของบรรดาผู้ประกอบการแพล็ตฟอร์มต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง