ข่าวอินโฟเควสท์
22:03 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหร…
21:26 ดาวโจนส์ดีดตัว เก็ง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"ปิดดีลการค้าในเวที G20 เสาร์นี้   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรร…
21:15 "ทรัมป์"เปิดใจต่อสื่อ หวังสหรัฐไม่ต้องเปิดศึกอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังว่าสหรัฐจะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน และการที่เขาสั…
20:45 "ทรัมป์"เรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย หวังให้สหรัฐแข่งขันกับประเทศอื่น   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดอัตราดอกเบี้ย เ…
20:28 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนลดลง 1.3% ในเดือนพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื…

ผู้เชี่ยวชาญฟันธงการโจมตีศรีลังกาเป็นฝีมือกลุ่ม IS, อัลกออิดะห์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 18:16:30 น.

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เหตุโจมตีศรีลังกาเมื่อวานนี้มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) หรือกลุ่มอัลกออิดะห์ เนื่องจากการโจมตีดังกล่าวมีความสลับซับซ้อน และมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี

ขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดที่โบสถ์คริสต์และโรงแรมหรูหลายแห่งที่ศรีลังกาเมื่อวานนี้ จนเป็นเหตุให้มีประชาชนเสียชีวิต 290 ราย และบาดเจ็บกว่า 500 ราย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การเล็งเป้าหมายก่อเหตุโจมตีโบสถ์คริสต์และโรงแรม ซึ่งชาวต่างชาติพักอาศัยในศรีลังกา ถือเป็นการโจมตีแบบใหม่ และน่าวิตกในประเทศศรีลังกา ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ

"การโจมตีที่มีการวางแผนเป็นอย่างดีในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องไม่ปกติสำหรับศรีลังกา เมื่อเทียบกับการโจมตีในตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี DNA ของการโจมตีที่ดำเนินการโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) หรือกลุ่มอัลกออิดะห์" นายอัลโต ลาเบตูบุน ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อต้านการก่อการร้าย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง