ข่าวอินโฟเควสท์
00:08 "ทรัมป์"เสียงอ่อน เชื่ออิหร่านไม่ได้ตั้งใจยิงโดรนสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า เขาคิดว่าอิหร่านอาจไม่ได้ตั้ง…
23:45 ราคาทองพุ่งนิวไฮ 5 ปี จ่อแตะ 1,400 ดอลลาร์ นักลงทุนแห่ซื้อทอง กังวลสหรัฐถล่มอิหร่าน   ราคาทองพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยทะยานขึ้นกว่า 3% ใ…
23:29 "ทรัมป์"เลี่ยงตอบจะถล่มอิหร่านหรือไม่ หลังสอยโดรนสหรัฐร่วง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านได้ทำความผิดพลาดครั้ง…
23:05 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย จากเหตุกราดยิงในรัฐเพนซิลเวเนีย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย จากเหตุกราดยิงด้านนอกไนท์คลับแห่งหน…
22:57 สหรัฐเผยขาดดุลบัญชีเดินสะพัดลดลงสู่ 1.304 แสนล้านดอลลาร์ใน Q1/62   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขขาดดุลบัญชีเดินสะพัดของสหรัฐลดลงสู่ระดับ…

ญี่ปุ่นเตรียมวางแนวทางป้องกันเทคโนโลยีรั่วไหลออกจากมหาวิทยาลัยที่ทำวิจัยร่วมกับต่างชาติ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 15:02:51 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมวางแนวทางเพื่อป้องกันเทคโนโลยีรั่วไหลจากมหาวิทยาลัยจากการทำวิจัยกับบริษัทต่างชาติ โดยการกำหนดแนวทางดังกล่าวจะดำเนินการภายในเดือนมี.ค.ปีหน้า

การเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากสหรัฐและจีนเพิ่มความระมัดระวังเกี่ยวกับการถูกนำเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไปใช้ในทางทหาร

ทั้งนี้ แม้ว่าทางญี่ปุ่นจะวางข้อกำหนดเกี่ยวกับเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่เป็นความลับของบริษัทยักษ์ใหญ่ไว้แล้วภายใต้กฎหมายการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น แต่ห้องปฏิบัติการในมหาวิทยาลัยยังคงจัดการด้วยตัวเอง ทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางรายกังวลเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูล

แนวทางที่กำหนดนี้ จะให้มหาวิทยาลัย รวมถึงสถาบันวิจัยของรัฐและเอกชน วางข้อกำหนดโครงการความร่วมมือที่มีองค์กรต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ แนวทางดังกล่าวจะอิงตามกลยุทธ์ด้านการนวัตกรรมแบบครอบคลุมที่คณะรัฐมนตรีนำมาใช้ในปี 2561 โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการวิจัยของมหาวิทยาลัยในเรื่อง AI, เทคโนโลยีชีวภาพ และเทคโนโลยีชั้นนำอื่นๆ โดยหวังจะเพิ่มเงินลงทุนในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยจากเอกชนในปี 2568 ให้ได้ถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2557

รัฐบาลญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าว จะทำให้ความร่วมมือระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะวางแนวทางในการทำงานกับบริษัทต่างชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง