ข่าวอินโฟเควสท์
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…
14:53 ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐสั่งระงับคณะบริหาร"ทรัมป์"ใช้เงินก.กลาโหมสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก   ผู้พิพากษาเฮย์วูด จิลเลียม จูเนียร์ แห่งศาลแขวงสหรัฐ ตั…
13:40 เกิดแผ่นดินไหว 5.1 แมกนิจูดในเขตชิบะของญี่ปุ่น ไม่มีเตือนภัยสึนามิ   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมก…

ทวิตเตอร์ เปิดตัวเครื่องมือควบคุมการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 10:29:57 น.

ทวิตเตอร์ โซเซียลมีเดียยอดนิยมระดับโลก ประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรายงานการพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการเผยแพร่ข้อมูลเท็จที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งบนแพลตฟอร์มได้

ทวิตเตอร์เปิดเผยว่า บริษัทกำลังดำเนินการอัพเดตฟีเจอร์ภายในแพลตฟอร์ม เพื่อรับมือกับ "การกระทำที่ไม่ประสงค์ดีทั้งในแบบอัตโนมัติและรูปแบบอื่นๆ ที่ถูกนำมาใช้กับการให้บริการของบริษัท"

ทวิตเตอร์ระบุว่า บริษัทได้เพิ่มตัวเลือกในรูปแบบของเมนูแบบเลื่อนลงเข้าไว้ในแพลตฟอร์ม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอธิบายได้ว่าข้อความที่อยู่บนทวีตนั้นๆ เป็นข้อมูลคลาดเคลื่อนที่จงใจสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ยกตัวอย่างเช่น วิธีการลงทะเบียนใช้สิทธิ์ หรือแม้แต่วันที่และเวลาในการใช้สิทธิ์ที่ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

เครื่องมือใหม่นี้จะถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกกับการเลือกตั้งของอินเดียที่กำลังดำเนินอยู่ โดยสามารถใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.เป็นต้นไป ตามด้วยการเลือกตั้งสภายุโรปซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพ.ค.นี้ ทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ การเปิดตัวเครื่องมือใหม่ มีขึ้นในขณะที่ทวิตเตอร์กำลังเผชิญแรงกดดันจากคณะกรรมาธิการยุโรปที่ดำเนินการควบคุมข้อมูลเท็จที่ปรากฎอยู่บนแพลตฟอร์ม เช่นเดียวกับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อื่นๆ อย่างกูเกิล และเฟซบุ๊ก

ทวิตเตอร์ระบุว่า ทางบริษัทกำลังวางแผนเสริมความแข็งแกร่งในการดำเนินการต่อไปเพื่อนำมาใช้กับการเลือกตั้งทั่วโลกตลอดปีนี้
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทวิตเตอร์ไม่ได้แสดงความเห็นใดๆเมื่อผู้สื่อข่าวซักถามถึงการนำมาตรการใหม่นี้มาใช้กับการเลือกตั้งของสหรัฐในปี 2563

นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตอีกว่า ทวิตเตอร์ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเครื่องมือดังกล่าว หนึ่งวันหลังจากที่ผู้บริหารระดับสูง ซึ่งรวมถึงนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ซีอีโอของบริษัทได้เข้าพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ที่ทำเนียบขาว เพื่อหารือในสิ่งที่เขาเรียกว่า "การพูดคุยแบบเปิดกว้าง" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง