ข่าวอินโฟเควสท์
11:05 สื่อรายงาน"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันนี้   สถานีโทรทัศน์ รายงานว่าพลเอก เปรม ติณสูลานนท์…
09:09 "ทรัมป์"เล่นกอล์ฟกับ"อาเบะ"นอกโตเกียวในการเยือนญี่ปุ่นวันที่ 2 วันนี้   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหร…
08:11 อิหร่านขู่ใช้อาวุธลับจมเรือรบสหรัฐ   กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของหร่าน (IRGC) เปิดเผยวานนี้ว่า อิหร่านมีสุดยอดอาวุธลับสองตัวใหม่ และอาจใช…
07:47 "ทรัมป์" ไม่หวั่นเกาหลีเหนือยิ่งขีปนาวุธ ยังมั่นใจ"คิม จอง อึน"รักษาสัญญาที่ให้ไว้   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า การที่เกาหลี…
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…

ซอฟท์แบงค์-อัลฟาเบทจับมือตั้งสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่สูงถึงชั้นบรรยากาศเพื่อรองรับบริการ 5G

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 13:39:08 น.

บริษัทซอฟท์แบงค์ คอร์ป ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของญี่ปุ่น และ อัลฟาเบทซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล เปิดเผยในวันนี้ว่า ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันจัดตั้งสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ทางอากาศในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ โดยหวังที่จะครอบคลุมพื้นที่ในวงกว้างเพื่อรองรับการให้บริการสื่อสารไร้สายในระบบ 5G

ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว บริษัทเอชเอพีเอสโมบาย อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของซอฟท์แบงค์ จะลงทุน 125 ล้านดอลลาร์ในบริษัทลูน แอลแอลซี ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอัลฟาเบท เพื่อสร้างเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมเหนือพื้นดินขึ้นไปราว 10-50 กม.

การติดตั้งอากาศยานไร้คนขับบวกกับขีดความสามารถของสถานีฐานนั้น จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อการสื่อสารในภูมิประเทศที่เป็นภูเขา เกาะที่ห่างไกล และประเทศกำลังพัฒนาที่การเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตยังคงเป็นไปอย่างจำกัดในขณะนี้

บริษัทลูนได้ทำการทดสอบการปล่อยบอลลูนที่ติดตั้งสถานีฐานในแอฟริกา

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า บริการ 5G ได้เริ่มขึ้นในเกาหลีใต้และสหรัฐในเดือนนี้ ขณะที่บริการดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยบริการความเร็วสูงดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถดาวโหลดภาพยนตร์ความยาว 2 ชม.ได้ภายในไม่กี่วินาที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง