ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

สื่อเผยสหรัฐอาจพิจารณาข้อเสนอคุ้มครองผลิตภัณฑ์ยาในการเจรจาการค้ากับจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 10:47:51 น.

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลสหรัฐอาจยอมรับข้อเสนอจากจีนให้ลดระเวลาเวลาการคุ้มครองข้อมูลผลิตภัณฑ์ยาของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม คาดว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจสร้างความไม่พอใจให้กับภาคอุตสาหกรรมยาในสหรัฐ

ภายใต้ข้อเสนอดังกล่าว บริษัทยาของสหรัฐจะได้รับการคุ้มครองข้อมูลของผลิตภัณฑ์ยาในจีนเป็นเวลา 8 ปี ซึ่งน้อยกว่าระยะเวลาการคุ้มครองตามข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ฉบับใหม่ ซึ่งกำหนดระยะเวลาไว้ 10 ปี อีกทั้งยังน้อยกว่าการคุ้มครองที่จีนได้รับจากสหรัฐเป็นเวลา 12 ปี

แหล่งข่าวระบุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่าอาจทำให้จีนสามารถลดราคายาลงให้ถูกกว่ายาของสหรัฐ ซึ่งจะส่งผลกระทบอุตสาหกรรมยาของสหรัฐ

แหล่งข่าวยังเปิดเผยอีกว่า นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ และเจฟฟรี่ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้าสหรัฐ เคยแจ้งกับบริษัทยาในสหรัฐแล้วว่า จีนได้เสนอการคุ้มครองข้อมูลมายาเป็นเวลา 8 ปี และพยายามผลักดันให้บริษัทต่างๆยอมรับผลการเจรจาขั้นสุดท้ายระหว่างทั้งสองประเทศ มิฉะนั้นคณะเจรจาจะลบประเด็นเรื่องการคุ้มครองยาออกจากการเจรจากับจีน

ทั้งนี้ คณะผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐจะเดินทางไปกรุงปักกิ่งเพื่อเริ่มการเจรจาการค้ารอบใหม่ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 30 เม.ย.นี้    หลังจากนั้น คณะผู้แทนการค้าของจีน ซึ่งนำโดยนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะเดินทางไปยังกรุงวอชิงตันเพื่อเจรจาต่อไปซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 8 พ.ค.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สำหรับหัวข้อการเจรจาในสัปดาห์หน้านั้น จะรวมถึงเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา การบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี อุปสรรคด้านการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ภาคบริการ การจัดซื้อ และการบังคับใช้ข้อตกลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง