ข่าวอินโฟเควสท์
13:05 SCN-ECF-META จัดพิธีเปิดโรงไฟฟ้ามินบูในเมียนมาเฟสแรก 50 MW ยันเดินหน้าขยาย COD ให้ครบ 4 เฟสรวม 220 MW   กลุ่มผู้ลงทุนหลักในโครงการโรงไฟฟ้ามินบู…
13:00 "หัวเว่ย" มีรายได้จากการออกใบอนุญาต 1.4 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปี 2558   หัวเว่ย เทคโนโลยี่ เปิดเผยว่า บริษัทมีรายได้จากการออกใบอนุญาต (licens…
12:54 “แบล็คแคนยอน” เปิดสาขาใหม่ ศรีพงษ์พาร์ค อุตรดิตถ์ ไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งมอลล์   แบล็คแคนยอน จัดพิธีเปิดร้านสาขาใหม่อย่างเป็นทางการ ณ ศรี…
12:43 เกาหลีใต้เผยยอดขายรถยนต์นำเข้าเดือนพ.ค.ลดลง 3.6% เหตุศก.ซบเซาฉุดอุปสงค์ชะลอตัว   สมาคมผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ของเกาหลีใต้ (KAIDA) เปิดเผยใ…
12:43 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 9.82 จุด คล้ายตลาดภูมิภาคขานรับเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนคืบหน้า   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ 1,73…

คนขับ"อูเบอร์"เตรียมผละงานในหลายประเทศ ประท้วงรายได้,สภาพการทำงาน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 18:57:44 น.

คนขับรถของอูเบอร์ และ Lyft ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่น เตรียมผละงานตามเมืองใหญ่ในหลายประเทศทั่วโลกในวันนี้ เพื่อประท้วงต่อสภาพการทำงาน และการจ่ายค่าตอบแทนของทางบริษัท

การประท้วงดังกล่าวมีขึ้น ก่อนที่อูเบอร์เตรียมเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กในวันศุกร์นี้ ซึ่งอาจทำให้ทางบริษัทมีมูลค่าตลาดสูงถึง 9.15 หมื่นล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ คนขับอูเบอร์ และ Lyft ในสหราชอาณาจักรเตรียมทำการประท้วงในเวลา 07.00-16.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยจะผละงานในกรุงลอนดอน เบอร์มิงแฮม นอตติงแฮม และกลาสโกว์

นอกจากนี้ คนขับอูเบอร์ และ Lyft จะทำการประท้วงในสหรัฐ และออสเตรเลียเช่นกัน ซึ่งรวมถึงกรุงนิวยอร์ก ชิคาโก ซานฟรานซิสโก ซิดนีย์ บริสเบรน และเมลเบิร์น

สหภาพแรงงานของอังกฤษระบุว่า ผู้บริหารของอูเบอร์จะได้ประโยชน์จากการทำ IPO ขณะที่คนขับของอูเบอร์ยังคงได้รับค่าตอบแทนที่ไม่เป็นธรรม

คนขับอูเบอร์ในอังกฤษเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารสู่ระดับ 2 ปอนด์/ไมล์ จากปัจจุบันที่ระดับ 1.25 ปอนด์ รวมทั้งให้อูเบอร์ลดค่าคอมมิชชั่นที่คนขับต้องจ่ายให้แก่บริษัทจากระดับ 25% เหลือ 15%

นอกจากนี้ การที่อูเบอร์ระบุว่า คนขับมีสถานะเป็นเพียงคู่ทำสัญญา แทนที่จะเป็นพนักงานบริษัท ทำให้คนขับของอูเบอร์ไม่มีสิทธิได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น การได้รับค่าจ้างขั้นต่ำ และสวัสดิการสังคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง