ข่าวอินโฟเควสท์
15:14 ทริสฯจัดเครดิตหุ้นกู้ วงเงินไม่เกิน 4 พันลบ. ของ TPIPP ที่ "BBB+/Positive" แทนหุ้นกู้ไม่เกิน 3 พันลบ.ชุดเดิม   ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรแ…
15:02 "สุริยะ" เตรียมเข้ากระทรวงมอบนโยบาย 19 ก.ค.นี้ เตรียมมาตรการช่วยเหลือ SME ก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0   นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม จะเข…
14:56 ยูนิโคล่รุกตลาดอินเดีย เปิดร้านใหม่ 3 แห่งในและรอบนอกกรุงนิวเดลี   บริษัท ฟาสท์ รีเทลลิ่ง เผยจะเปิดตัวร้านยูนิโคล่จำนวน 3 ร้านในและรอบนอกกลุ่มน…
14:52 ญี่ปุ่นเผยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติครึ่งปีแรกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังรัฐบาลผ่อนคลายกฎวีซ่า   สำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า…
14:51 สมาคมค้าปลีกฮ่องกงคาดยอดขายถูกกระทบหนักจากเหตุการณ์ประท้วง   สมาคมการจัดการการค้าปลีกของฮ่องกงเปิดเผยว่า เศรษฐกิจฮ่องกงกำลังได้รับผลกระทบจากเหต…

"ทรัมป์" เล็งขึ้นบัญชีดำบริษัทกล้องวงจรปิดยักษ์ใหญ่ 5 รายของจีน ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 11:44:34 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ กำลังพิจารณาที่จะขึ้นบัญชีดำบริษัทจำหน่ายกล้องวงจรปิดรายใหญ่ 5 รายของจีน ซึ่งรวมถึงบริษัท Hikvision Digital Technology และ บริษัท Dahua Technology ด้วยข้อหากระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชน

การพิจารณาข้อจำกัดต่อบริษัทเหล่านี้ มีความคล้ายกับที่สหรัฐได้กำหนดต่อบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจะตัดขาดบริษัทเหล่านี้จากการเข้าถึงตลาดสหรัฐ และบรรดาซัพพลายเออร์อเมริกัน

รายงานระบุว่า บริษัท Hikvision Digital Technology และ บริษัท Dahua Technology ถูกกล่าวหาจากกลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนว่ามีส่วนร่วมกับรัฐบาลจีนในการปราบปรามชาวอุยกูร์ซึ่งเป็นกลุ่มคนมุสลิมในมณฑลซินเจียง ทางตะวันตกของจีน

คณะบริหารของปธน.ทรัมป์ได้พิจารณาที่จะดำเนินมาตรการกับ Dahua Technology และ Hikvision Digital Technology รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงในมณฑลซินเจียงเมื่อต้นปีนี้ แต่ได้ระงับไป เนื่องจากมีการเจรจาการค้ากับจีน

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐจะตั้งเป้าขึ้นบัญชีดำบริษัทต่างๆ ที่ทำธุรกิจด้านชีวภาพที่เชื่อมโยงกับการตรวจสอบชาวอุยกูร์ ซึ่งบางเทคโนโลยีนั้นต้องอาศัยส่วนประกอบที่ผลิตในสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง