เชฟดัง "เจมี่ โอลิเวอร์" ล้มละลาย ปิดกิจการร้านอาหารในเครือ 22 แห่ง,พนักงานนับพันตกงาน

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 23, 2019 15:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจมี่ โอลิเวอร์ เชฟชื่อดังชาวอังกฤษเปิดเผยว่า เขาประสบกับภาวะล้มละลาย และร้านอาหารในเครือ 22 แห่งจากทั้งหมด 25 แห่งได้ปิดกิจการลงแล้ว

ร้านอาหารในเครือของโอลิเวอร์ รวมถึงร้านอาหารอิตาเลียนซึ่งได้แก่ร้าน Barbecoa และ Fifteen

โอลิเวอร์ได้แต่งตั้งให้บริษัทจัดการบัญชี KPMG เข้าบริหารและจัดการทรัพย์สิน ขณะที่จะมีพนักงานราว 1,000 ต้องตกงาน

โอลิเวอร์ ซึ่งเพิ่งลงทุนไปอีก 4 ล้านปอนด์กับธุรกิจร้านอาหารของเขาในปีนี้ ได้ระบุว่า เขารู้ซึ้งถึงความยากลำบากสำหรับทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ร้านอาหารอิตาเลียนในเครือของเชฟคนดัง วัย 43 ปี ปิดตัวไปแล้ว 12 จาก 37 แห่งหลังจากที่พบว่าร้านอาหารอิตาเลี่ยนของเชฟโอลิเวอร์หลายร้านยอดขายตกลงราว 11%

นักวิเคราะห์ด้านการตลาดมองว่า กิจการของโอลิเวอร์เติบโตเร็วเกินไปจนส่งผลต่อการบริหารและปัญหาหนี้สินที่เพิ่มขึ้นจากการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในแวดวงธุรกิจอาหาร จนส่งผลให้มีหนี้สินสะสมที่ 71.5 ล้านปอนด์ (ราว 2,900 ล้านบาท)

สำหรับเชฟโอลิเวอร์โด่งดังจากการเป็นพ่อครัวผ่านรายการทีวี พร้อมกับการตีพิมพ์หนังสือที่เกี่ยวกับแวดวงอาหารหลายเล่มจนเป็นที่รู้จักไปของหลายคนทั่วโลก


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ