ข่าวอินโฟเควสท์
06:02 (REPEAT) แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ   แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องก…
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…

"เฟดเอ็กซ์"ออกมาขอโทษ"หัวเว่ย"แล้ว หลังเกิดกรณีจัดส่งพัสดุผิดพลาด

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 08:30:33 น.

บริษัท เฟดเอ็กซ์ คอร์ป ผู้ให้บริการจัดส่งบรรจุภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ ได้ออกมากล่าวคำขอโทษต่อบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีน หลังจากเกิดกรณีการจัดส่งพัสดุผิดพลาด และมีรายงานว่าหัวเว่ยกำลังทบทวนความสัมพันธ์กับเฟดเอ็กซ์

รายงานระบุว่า หัวเว่ยกำลังทบทวนความสัมพันธ์กับบริษัทเฟดเอ็กซ์ คอร์ป หลังจากเฟดเอ็กซ์ได้ส่งพัสดุ 2 ชิ้นที่จ่าหน้าถึงหัวเว่ยในเอเชียไปยังสหรัฐ และพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงเส้นทางการจัดส่งพัสดุอีก 2 ชิ้นของหัวเว่ย โดยที่ทางเฟดเอ็กซ์ไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับความผิดพลาดดังกล่าว

ด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐก็ไม่ได้แสดงความเห็นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะเกี่ยวข้องกับการที่กระทรวงเพิ่มรายชื่อหัวเว่ยใน "Entity List" เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมาหรือไม่ ซึ่งมาตรการดังกล่าวต้องการสกัดกั้นหัวเว่ยจากการซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐ

ทั้งนี้ เฟดเอ็กซ์ระบุในบัญชีทางการบนแพล็ตฟอร์ม Weibo ของจีนซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์คล้ายกับ Twitter ว่า เฟดเอ็กซ์ขออภัยต่อความผิดพลาดในการจัดส่งพัสดุจำนวนเล็กน้อยของหัวเว่ย

สื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่า พัสดุทั้งสองชิ้นที่ต้องจัดส่งจากกรุงโตเกียวไปยังสำนักงานของหัวเว่ยในจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น กลับถูกส่งไปยังสำนักใหญ่ของเฟดเอ็กซ์ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีของสหรัฐ ซึ่งหลักฐานการดำเนินการดังกล่าวจะต้องอยู่ในบันทึกการติดตามการจัดส่งพัสดุของเฟดเอ็กซ์ ขณะที่หัวเว่ยระบุว่า ทางบริษัทไม่ได้รับการชี้แจงที่เพียงพอจากเฟดเอ็กซ์

เฟดเอ็กซ์ระบุว่า การจัดส่งพัสดุผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อมีการจัดส่งพัสดุ 15 ล้านชิ้นต่อวัน และย้ำว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องของความผิดพลาดในการขนส่ง และไม่มีบุคคลที่สามภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง