ข่าวอินโฟเควสท์
06:42 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลบ 22.82 จุด วิตกยอดค้าปลีกสหรัฐหดตัว,ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐตึงเครียด   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อ…
06:01 (REPEAT) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ย.ลดลงครั้งแรกในรอบ 7 เดือน สวนทางตลาดคาดปรับตัวขึ้น   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกลดลง 0.3% ในเด…
23:17 IMF เตือนสถานการณ์ภาคการเงินเปราะบางท่ามกลางนโยบายผ่อนคลายทั่วโลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกโรงเตือนถึงการดำเนินการที่ก่อให้เกิด…
23:06 "ทรัมป์" ไม่สนรัสเซียแผ่อิทธิพลในซีเรีย หลังถอนกองทัพสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยังคงยืนยันว่า การถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียน…
22:23 ปธ.เฟดสาขาชิคาโก้ชี้เฟดอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้ง   นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก้ เปิดเผยว่า เฟดอาจจะพิจารณาเรื่องการปร…

ผู้นำ EU ร่วมหารือกระบวนการสรรหาประธาน EC คนใหม่

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 09:41:05 น.

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า บรรดาผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ไม่ได้หารือถึงชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) คนใหม่แต่อย่างใด เพียงแค่หารือเรื่องกระบวนการสรรหาประธาน EC คนใหม่เท่านั้น

นายทัสก์เปิดเผยในการแถลงข่าวหลังงานเลี้ยงรับประทานอาหารค่ำอย่างไม่เป็นทางการกับผู้นำ EU ว่า การหารือเมื่อวานนี้ยืนยันข้อตกลงของผู้นำ EU ในเดือนก.พ.ปีที่แล้วว่า คณะมนตรียุโรปจะมีบทบาทในการสรรหาประธาน EC คนใหม่ ซึ่งหมายความว่า ตามสนธิสัญญานั้น การคัดเลือกประธาน EC จะไม่ได้เป็นไปแบบอัตโนมัติ

นายทัสก์กล่าวในการแถลงข่าวว่า "ในเวลาเดียวกัน ก็จะไม่มีใครถูกกีดกัน การเป็นผู้สมัครนำ ไม่ใช่การตัดสิทธิ์ ในทางตรงกันข้าม อาจเพิ่มโอกาสของพวกเขา โดยสนธิสัญญามีความชัดเจน คณะมนตรียุโรปควรจะเสนอชื่อ และรัฐสภายุโรปจะทำการคัดเลือก"

"ดังนั้น อนาคตของประธาน EC จะต้องได้รับการสนับสนุนจากเสียงส่วนใหญ่ในคณะมนตรียุโรป และเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกรัฐสภายุโรป" นายทัสก์ระบุ

ภูมิทัศน์ของการเมืองยุโรปกำลังเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากนักการเมืองฝ่ายขวาและชาตินิยมได้คะแนนสนับสนุนแข็งแกร่งในการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป แม้ว่าพรรคการเมืองต่างๆ ที่มุ่งมั่นจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งของ EU ยังคงครองที่นั่งมากกว่า 2 ใน 3 ก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในปีนี้ มีผู้ออกมาใช้สิทธิสูงเป็นประวัติการณ์ โดยเกือบ 51% ของผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียง 426 ล้านคนในประเทศสมาชิก EU ได้ออกมาใช้สิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 23-26 พ.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง