ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

สหรัฐเริ่มเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนที่ส่งถึงท่าเรือทั่วประเทศวันนี้ เพิ่มเป็น 25%

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 16:25:49 น.

สหรัฐเริ่มเก็บภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 25% สำหรับสินค้านำเข้าจากจีนที่ส่งมาถึงท่าเรือต่างๆ ของสหรัฐในเช้าวันนี้ ท่ามกลางสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างสหรัฐและจีน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้สั่งเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 25% สำหรับสินค้าจีน มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้กำหนดระยะเวลาผ่อนผันสำหรับสินค้าที่ขนส่งทางเรือ ซึ่งเดินทางออกจากจีนก่อนวันที่ 10 พ.ค. โดยจะถูกเก็บภาษีที่อัตรา 10% จนถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 1 มิ.ย.

ทั้งนี้ สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐได้กำหนดในประกาศของรัฐบาลกลางสหรัฐลงวันที่ 15 พ.ค.ว่า สินค้าที่ขนส่งมาถึงท่าเรือของสหรัฐตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. จะต้องเสียภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 25%

ส่วนทางการจีนก็ได้ดำเนินมาตรการตอบโต้ โดยเพิ่มการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐ วงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันนี้ (1 มิ.ย.) เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง