ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

ปธน.เม็กซิโกหวังบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐก่อนเส้นตายการเก็บภาษีสินค้านำเข้าวันที่ 10 มิ.ย.

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 14:57:41 น.

นายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวว่า เขามีความหวังอย่างมากว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐได้ก่อนวันที่ 10 มิ.ย. ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐขีดเส้นตายไว้ว่าจะเริ่มเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกเพิ่ม

นายโลเปซ โอบราดอร์ กล่าวระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า "เราจะไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในการเผชิญหน้า เราคิดว่าสามารถบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐได้" พร้อมเสริมว่า การติดต่อและสื่อสารกับเจ้าหน้าที่สหรัฐเพื่อบรรลุข้อตกลงดังกล่าวได้เริ่มขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าทั้งหมดจากเม็กซิโก ในอัตรา 5% โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนแตะระดับ 25% ในวันที่ 1 ต.ค. ถ้าเม็กซิโกไม่สามารถสกัดการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายที่ข้ามพรมแดนเข้าสู่สหรัฐ

นายโลเปซ โอบราดอร์กล่าวว่า "เราจะพยายามหาทางแก้ไขความขัดแย้งผ่านการพูดคุยเสมอ เราจะมองหาทางออกด้วยสันติวิธี และในประเด็นนี้นั้น เรายืนยันมาตลอดว่าต้องมีการส่งเสริมการร่วมมือเพื่อการพัฒนา"

นายโลเปซ โอบราดอร์กล่าวว่า หอการค้าสหรัฐ รวมถึงกลุ่มผู้ว่าการรัฐที่ติดกับชายแดนเม็กซิโก ได้กล่าวสนับสนุนการค้าเสรีและให้รักษาความสัมพันธ์ทางการค้าอันดีกับเม็กซิโกไว้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เม็กซิโกได้ส่งทีมเจรจาระดับสูงไปยังสหรัฐ นำโดยนายมาร์เซโล เอ็บราร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศของเม็กซิโก และกราซิเอลา มาเกวซ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง