ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

ผู้นำเม็กซิโกเตรียมตอบโต้สหรัฐ หาก"ทรัมป์"เดินหน้ารีดภาษีสัปดาห์หน้า

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562 02:06:22 น.

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า นายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ ประธานาธิบดีเม็กซิโก มีรายการสินค้าสหรัฐที่จะถูกเม็กซิโกเรียกเก็บภาษีเพื่อตอบโต้สหรัฐ หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เดินหน้าเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกในสัปดาห์หน้า

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าทั้งหมดที่นำเข้าจากเม็กซิโก ในอัตรา 5% โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. และจะเพิ่มขึ้นทุกเดือนจนแตะระดับ 25% ในวันที่ 1 ต.ค. ถ้าเม็กซิโกไม่สามารถสกัดการหลั่งไหลของผู้อพยพที่เข้าสู่สหรัฐโดยผิดกฎหมาย

แหล่งข่าวระบุว่า บัญชีรายการสินค้าสหรัฐที่จะถูกรัฐบาลเม็กซิโกเรียกเก็บภาษี ส่วนใหญ่เป็นสินค้าด้านการเกษตร ซึ่งมีการผลิตจากภูมิภาคที่เป็นฐานเสียงของปธน.ทรัมป์ ซึ่งรวมถึงรัฐมิชิแกน โอไฮโอ และเพนซิลเวเนีย

อย่างไรก็ดี บัญชีรายการสินค้าดังกล่าวไม่รวมถึงถั่วเหลืองของสหรัฐ ซึ่งยังคงถือเป็นสินค้าสำคัญสำหรับเม็กซิโกในการเลี้ยงสัตว์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง