ข่าวอินโฟเควสท์
16:43 จีนคาดปริมาณการผลิตเหล็กดิบปี 62 เพิ่มทะลุ 1 พันล้านตัน   นายเฉิน เค่อซิน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ LGMI ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิจัยข้อมูลเกี่ยวกับเห…
16:39 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ ลดลงแตะ 13,280 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงลดลง 120 ดอลลาร์ฮ่องก…
16:38 AEC มอง SET สัปดาห์นี้ Sideway Up ในกรอบ 1,720-1,750 จุด ชูหุ้นรับอานิสงส์นโยบายกระตุ้นศก.ภาครัฐเด่น   บล.เออีซี (AEC) ประเมินดัชนี SET Index ใ…
16:36 TMB เผยกำไร Q2/62 โต 21% จาก Q1/62 ตามรายได้เพิ่ม แม้ตั้งสำรอง 2.49 พันลบ.,คงเป้า NPL ปีนี้ต่ำกว่า 2.9%   นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริ…
16:35 THG มั่นใจผลงาน H2/62 ดีกว่า H1/62 รับรู้ฯโอน"จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้"ครบ 200 ยูนิต,รพ.ในเมียนมา-จีนเริ่มดีขึ้น   นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประ…

เวิลด์แบงก์ชี้โครงการ BRI ของจีนช่วยเร่งการพัฒนาทางเศรษฐกิจ,ลดความยากจนในปท.กำลังพัฒนา

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 10:44:43 น.

ธนาคารโลกเปิดเผยรายงานฉบับใหม่ซึ่งบ่งชี้ว่า การผลักดันโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) ของจีน อาจเร่งการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และช่วยลดความยากจนสำหรับประเทศกำลังพัฒนาหลายสิบประเทศ แต่ธนาคารโลกเรียกร้องให้ทุกประเทศที่มีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าวดำเนินการปฏิรูปนโยบายเชิงลึก และสร้างความโปร่งใสมากขึ้นสำหรับโครงการดังกล่าว

รายงานดังกล่าวซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ระบุว่า หากมีการดำเนินการอย่างเต็มที่ตามโครงการ BRI ก็อาจจะช่วยให้ประชาชน 32 ล้านคนหลุดพ้นจากภาวะยากจน โดยโครงการดังกล่าวเป็นการลงทุนสร้างท่าเรือ ทางรถไฟ ถนน และสะพาน รวมถึงการลงทุนอื่นๆ เพื่อเชื่อมโยงจีนไปยังยุโรปผ่านทางเอเชียกลางและเอเชียใต้

นางซีลา พาซาร์บาสิโอกลู รองประธานธนาคารโลกฝ่ายการเติบโตอย่างเท่าเทียมระบุในแถลงการณ์ว่า การบรรลุเป้าหมายของโครงการ BRI จะต้องอาศัยการปฏิรูปอย่างเท่าเทียมจากประเทศที่มีส่วนร่วม โดยการปรับปรุงการรายงานข้อมูลและความโปร่งใส โดยเฉพาะเกี่ยวกับหนี้สิน การจัดซื้อจัดจ้างที่เปิดเสรีของรัฐบาล และ การยึดถือมาตรฐานสูงสุดด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม จะช่วยสนับสนุนความสำเร็จอย่างมาก

ธนาคารโลกระบุว่า รายได้ที่แท้จริงสำหรับประเทศที่เข้าร่วม BRI อาจเพิ่มขึ้น 2-4 เท่า หากลดข้อจำกัดด้านการค้า และดำเนินการปฏิรูปเพื่อลดความล่าช้าบริเวณชายแดน

รายงานของธนาคารโลกยังระบุด้วยว่า การมีส่วนร่วมมากขึ้นของภาคเอกชนในโครงการ BRI จะช่วยส่งเสริมโครงการนี้ในระยะยาว แต่ประเทศที่มีส่วนร่วมจำเป็นต้องปฏิรูปเพื่อปรับปรุงบรรยากาศการลงทุน รวมถึงการคุ้มครองด้านกฏหมายและกฎระเบียบที่แข็งแกร่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง