ราคาหุ้น"จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน"ดิ่งกว่า 4% หลังสหรัฐเตรียมสอบสวนกรณีสารก่อมะเร็ง

ข่าวต่างประเทศ Friday July 12, 2019 23:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาหุ้น

ราคาหุ้นของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ดิ่งลงกว่า 4% ในวันนี้ หลังมีข่าวว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเตรียมดำเนินการสอบสวนบริษัทเพื่อพิจารณาว่าบริษัทได้ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือไม่ กรณีความเสี่ยงเกี่ยวกับการเกิดมะเร็งจากการใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า คณะลูกขุนในวอชิงตันกำลังตรวจสอบเอกสารเพื่อดูว่าทางบริษัททราบหรือไม่เกี่ยวกับสารก่อมะเร็งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ทั้งนี้ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เผชิญข่าวอื้อฉาวที่ว่า ผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัท ซึ่งรวมถึงแป้งเด็กจอห์นสัน มีส่วนผสมของแร่ใยหิน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็ง

อย่างไรก็ดี จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันระบุว่า บริษัทมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่จะพิสูจน์ว่า สารทัลคัมในผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ ซึ่งถ้าบริษัทมีเหตุผลอันควรเชื่อได้ว่าสารทัลคัมมีความไม่ปลอดภัย บริษัทก็จะทำการเรียกคืนสินค้าจากตลาด

ก่อนหน้านี้ สื่อสหรัฐรายงานว่า จากการพิจารณาเอกสาร และคำให้การต่อศาล ได้แสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่ปี 1971 จนถึงต้นทศวรรษ 2000 ผู้บริหาร และฝ่ายกฎหมายของบริษัท ต่างก็รู้ดีว่า สารทัลคัมและผลิตภัณฑ์แป้งของบริษัทมีการปนเปื้อนแร่ใยหิน แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมกฎระเบียบ หรือต่อสาธารณชน

ทางด้านผู้บริหารของบริษัทออกมาปฏิเสธรายงานดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่บิดเบือนข้อเท็จจริง และสร้างความเข้าใจผิด โดยระบุว่า ผลการทดสอบจำนวนมากพบว่า สารทัลคัมในผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัทไม่ได้มีส่วนผสมของแร่ใยหิน หรือทำให้เกิดมะเร็ง

ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา คณะลูกขุนในรัฐมิสซูรีของสหรัฐมีคำสั่งให้บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันจ่ายเงินชดเชยเป็นจำนวน 4.9 พันล้านดอลลาร์แก่ผู้หญิง 22 คนซึ่งป่วยเป็นมะเร็งในรังไข่ หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัท ซึ่งรวมถึงแป้งเด็กจอห์นสัน ที่มีส่วนผสมของทัลคัม

ทั้งนี้ ฝ่ายโจทก์ระบุว่า ได้ป่วยเป็นมะเร็งในรังไข่ หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัทเป็นเวลานานหลายสิบปี และกล่าวหาว่าบริษัททราบมาโดยตลอดนับตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทปนเปื้อนแร่ใยหิน แต่ไม่ได้แจ้งเตือนผู้บริโภคถึงความเสี่ยงดังกล่าว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ