ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

สื่อเผยจีนวางแผนคลี่คลายความปั่นป่วนทางการเมืองในฮ่องกง ยันไม่ใช้กำลังทหาร

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 11:25:24 น.

หนังสือพิมพ์เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ (SCMP) รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่จีนซึ่งรับผิดชอบเกี่ยวกับกิจการฮ่องกง กำลังพิจารณาดำเนินกลยุทธ์เร่งด่วนเพื่อคลี่คลายความปั่นป่วนทางการเมืองในฮ่องกง และปฏิเสธที่จะใช้กำลังทหาร

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะนำเสนอแผนการต่อผู้นำระดับสูงที่กรุงปักกิ่งเร็วๆ นี้ รวมทั้งแผนเร่งด่วนในการจัดการกับการประท้วงครั้งใหญ่ และกลยุทธ์ระยะยาวที่อาจส่งผลให้จีนต้องยกเครื่องการบริหารจัดการฮ่องกงซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ

SCMP รายงานโดยอ้างที่ปรึกษารายหนึ่งว่า เจ้าหน้าที่จีนต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการนองเลือด และรับประกันว่าฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงิน จะยังคงมีเสถียรภาพเป็นส่วนใหญ่ โดยแนวทางของจีนคือ การล่องูให้ออกจากรู โดยจีนจะอยู่ในสถานะป้องกันภัยจนกว่าฝ่ายต่อต้านจะเปิดเผยกลยุทธ์ออกมา

เจ้าหน้าที่จีนกำลังพิจารณาด้วยว่า สถานการณ์ในปัจจุบันทำให้มีความเสี่ยงมากเกินไปหรือไม่สำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนที่จะเดินทางไปยังมาเก๊าในปีนี้ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 20 ของการกลับคืนสู่การปกครองของจีน โดยมาเก๊าเคยเป็นอดีตอาณานิคมของโปรตุเกส

เจ้าหน้าที่จีนยืนยันว่า เป็นการดีที่สุดที่จะปล่อยให้เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงแก้ไขวิกฤตการณ์นี้ และจีนไม่ต้องการที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องโดยตรง

นอกจากนี้ จีนยังได้แสดงการสนับสนุนนางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจากเหตุการณ์ความไม่สงบ และภาวะชะงักงันทางการเมือง โดยจีนระบุในสัปดาห์นี้ว่า จีนให้การสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งต่อการเป็นผู้นำของนางลัม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง