ข่าวอินโฟเควสท์
02:21 ปธน.อิตาลีนัดถกพรรคการเมืองหวังตั้งรัฐบาลผสม หลังนายกฯลาออกวานนี้   นายเซอร์จิโอ แมตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ได้เริ่มกระบวนการหารือกับพรรคการ…
01:53 เยอรมนีให้เวลาอังกฤษ 30 วันเสนอทางเลือกเพื่อเป็นทางออกต่อนโยบาย backstop   นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีจะให้เวลาอัง…
01:18 ผู้นำฝรั่งเศสชี้ภาวะ Brexit ที่ไร้ข้อตกลง จะถือเป็นการกระทำของอังกฤษ   นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า การเกิดเหตุการณ์การแย…
00:52 "ทรัมป์"โวยนายกฯเดนมาร์กใช้คำพูดไม่เหมาะสม หลังไม่ขายกรีนแลนด์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แสดงความไม่พอใจต่อนางเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรี…
00:29 ภาคธนาคารเตือนความวุ่นวายทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน,ฮ่องกง   ธนาคารแบงก์ ออฟ อีสต์ เอเชีย (BEA) ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง ระบุว่า ความวุ่…

รายงานเผยบริษัทต่างชาติกว่า 50 รายแห่ย้ายฐานการผลิตจากจีน หนีผลกระทบสงครามการค้า

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 13:23:23 น.

เว็บไซต์นิกเกอิ เอเชียน รีวิวรายงานว่า อัตราการย้ายฐานการผลิตของบริษัทต่างๆ ออกจากจีนกำลังขยายตัวขึ้น ขณะที่บริษัทข้ามชาติมากกว่า 50 แห่งตั้งแต่แอปเปิล ไปจนถึงนินเทนโด และ เดลล์ กำลังรีบย้ายการผลิตออกจากจีนเพื่อหลีกเลี่ยงการกำหนดภาษีนำเข้าของสหรัฐ

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนได้ยืดเยื้อมานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยสหรัฐเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจีนจากจีนในอัตรา 25% คิดเป็นมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังคงขู่ที่จะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 3.25 แสนล้านดอลลาร์

หลังการตอบโต้ทางการค้ารุนแรงขึ้น บริษัทจำนวนมากขึ้นประกาศแผน หรือพิจารณาย้ายการผลิตออกจากจีน

นิกเกอิรายงานว่า ฮิวเล็ต-แพคการ์ด (เอชพี) และ เดลล์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสัญชาติสหรัฐอาจย้ายการผลิตโน้ตบุ๊คมากถึง 30% ในจีนไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนบริษัทแอปเปิลได้เรียกร้องให้บรรดาซัพพลายเออร์รายใหญ่ประเมินต้นทุนของการย้ายฐานการผลิต 15-30% จากจีนไปยังอินเดีย
ด้านบริษัทนินเทนโดของญี่ปุ่นก็กำลังจะย้ายการผลิตวิดีโอเกมคอนโซลส่วนหนึ่งจากจีนไปยังเวียดนาม

นิกเกอิรายงานว่า ไม่ใช่แค่เพียงบริษัทต่างชาติเท่านั้นที่ทบทวนการผลิตในจีน บริษัทของจีนเองก็กำลังย้ายฐานการผลิตออกจากจีนด้วย โดยบริษัททีซีแอลซึ่งผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกกำลังย้ายการผลิตทีวีไปยังเวียดนาม ขณะที่ไซหลุนซึ่งเป็นบริษัทผลิตยางรถยนต์ของจีนก็กำลังย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง