ข่าวอินโฟเควสท์
12:23 MBKET แจงส่งเรื่องถึง ก.ล.ต.หลังพบผู้แนะนำการลงทุนมีพฤติกรรมเข้าข่ายฟอกเงินกว่า 1.68 หมื่นลบ.   รายงานข่าวจาก บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) …
12:18 "วิษณุ"เมินฝ่ายค้านขู่เปิดอภิปรายไม่ไว้ไว้วางใจปมถวายสัตย์-ฟ้อง ป.ป.ช.เอาผิด   นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่…
12:09 นายกฯ ปัดแจงเอกสาร"โครงข่ายกระบวนการทำลายประเทศ"ด้านโฆษกรบ.ระบุเป็นความลับฝ่ายความมั่นคง   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม…
12:00 วุฒิสภาสหรัฐเรียกร้องผู้ผลิตรถยนต์เข้าร่วมข้อตกลงคุมเข้มการปล่อยไอเสีย   วุฒิสภาสหรัฐได้เรียกร้องให้บรรดาผู้ผลิตรถยนต์เข้าร่วมกับบริษัทรถยนต์ 4…
11:54 พาณิชย์ ทบทวนบัญชีท้าย พ.ร.บ.ธุรกิจคนต่างด้าว สนองนโยบาย Thailand Plus Package   นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ มี…

ตัวเก็งประธานาธิบดีอาร์เจนตินายืนยันนโยบายของตนไม่ทำให้ประเทศผิดนัดชำระหนี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 13:32:54 น.

นายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ตัวเก็งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอาร์เจนตินากล่าวว่า นโยบายของเขาจะไม่นำพาประเทศไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ และกล่าวเสริมว่าในการหารือกับประธานาธิบดีเมาริซิโอ มาครีนั้น ทั้งสองได้เห็นพ้องกันที่ต้องการให้ตลาดมีเสถียรภาพ

นายเฟอร์นันเดซกล่าวว่า เขาและทีมงานของเขาเชื่อว่า ประชาชนให้การสนับสนุนข้อเสนอของเขา และข้อเสนอนั้นก็จะไม่ทำให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้ หรือความเสี่ยงที่จะไม่จ่ายหนี้ หรือไม่ยอมรับหนี้ของรัฐบาล

ทั้งนี้ นายเฟอร์นันเดซเป็นผู้สมัครที่ได้คะแนนอันดับหนึ่งในผลการเลือกตั้งขั้นต้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา โดยส่งผลกระทบอย่างหนักต่อค่าเงินเปโซและตลาดหุ้น

อาร์เจนตินาได้จัดการเลือกตั้งรอบไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยผลการนับคะแนนเผยให้เห็นว่า นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอาร์เจนตินา ได้พ่ายแพ้ให้กับคู่แข่งอย่างนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และนางคริสตินา เฟอร์นันเดซ อดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้เธอได้ลงแข่งชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

ความพ่ายแพ้ของนายเมาริซิโอ มาครี ได้ทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกว่าอาร์เจนตินาจะกลับมาผิดชำระหนี้อีกครั้ง จนพากันเทขายทรัพย์สินของอาร์เจนตินา ทั้งหุ้น พันธบัตร และเงินเปโซอาร์เจนตินา โดยความพ่ายแพ้ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนไม่พอใจนโยบายปรับลดการใช้จ่ายของนายมาครี ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการรับเงินกู้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เมื่อปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง