สื่อต่างประเทศเผยสหรัฐอาจต่ออายุอีก 90 วันให้ "หัวเว่ย" ซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 17, 2019 12:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เว็บไซต์ Wall Street Reporter รายงานการเปิดเผยของสำนักข่าวต่างประเทศว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอาจจะขยายระยะเวลาในการอนุญาตให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน สามารถซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้อีก 90 วัน เพื่อที่หัวเว่ยจะสามารถให้บริการลูกค้าที่มีอยู่ได้

แหล่งข่าวระบุว่า สหรัฐจะต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราวสำหรับหัวเว่ยออกไปอีก 90 วัน

การต่ออายุข้อตกลงดังกล่าวซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 19 ส.ค.นี้ จะทำให้หัวเว่ยสามารถให้บริการเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมที่มีอยู่ต่อไปได้ และเพื่ออัพเดทซอฟท์แวร์ของโทรศัพท์มือถือของหัวเว่ยด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า สถานการณ์เกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตดังกล่าว ซึ่งได้กลายเป็นเครื่องมือต่อรองของสหรัฐในการเจรจาการค้ากับจีนนั้น ยังคงไม่มีความแน่นอน และการตัดสินใจต่ออายุใบอนุญาตดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลง ก่อนถึงกำหนดเส้นตายเดิมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนอาจจะหารือเกี่ยวกับหัวเว่ยในการเจรจาทางโทรศัพท์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ด้านหัวเว่ยและกระทรวงการต่างประเทศของจีนยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าว

ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้อนุญาตในขั้นต้นให้หัวเว่ยซื้อสินค้าของสหรัฐได้ เพียงไม่นานหลังจากขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะบรรเทาผลกระทบสำหรับลูกค้าของหัวเว่ย ซึ่งจำนวนมากดำเนินงานเครือข่ายในพื้นที่ชนบทของสหรัฐ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ