ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

สื่อต่างประเทศเผยสหรัฐอาจต่ออายุอีก 90 วันให้ "หัวเว่ย" ซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 12:57:40 น.

เว็บไซต์  Wall Street Reporter รายงานการเปิดเผยของสำนักข่าวต่างประเทศว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอาจจะขยายระยะเวลาในการอนุญาตให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน สามารถซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้อีก 90 วัน เพื่อที่หัวเว่ยจะสามารถให้บริการลูกค้าที่มีอยู่ได้

แหล่งข่าวระบุว่า สหรัฐจะต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราวสำหรับหัวเว่ยออกไปอีก 90 วัน

การต่ออายุข้อตกลงดังกล่าวซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 19 ส.ค.นี้ จะทำให้หัวเว่ยสามารถให้บริการเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมที่มีอยู่ต่อไปได้ และเพื่ออัพเดทซอฟท์แวร์ของโทรศัพท์มือถือของหัวเว่ยด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า สถานการณ์เกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตดังกล่าว ซึ่งได้กลายเป็นเครื่องมือต่อรองของสหรัฐในการเจรจาการค้ากับจีนนั้น ยังคงไม่มีความแน่นอน และการตัดสินใจต่ออายุใบอนุญาตดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลง ก่อนถึงกำหนดเส้นตายเดิมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนอาจจะหารือเกี่ยวกับหัวเว่ยในการเจรจาทางโทรศัพท์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ด้านหัวเว่ยและกระทรวงการต่างประเทศของจีนยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าว

ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้อนุญาตในขั้นต้นให้หัวเว่ยซื้อสินค้าของสหรัฐได้ เพียงไม่นานหลังจากขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะบรรเทาผลกระทบสำหรับลูกค้าของหัวเว่ย ซึ่งจำนวนมากดำเนินงานเครือข่ายในพื้นที่ชนบทของสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง