ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 16:27:56 น.

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในกรุงวอชิงตันได้ออกหมายศาลเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน ซึ่งเป็นความพยายามครั้งสุดท้ายเพื่อสกัดกั้นไม่ให้เรือดังกล่าวออกจากยิบรอลตา

ทั้งนี้ เรือ Grace 1 ของอิหร่านดังกล่าวถูกยึดโดยนาวิกโยธินอังกฤษที่ปากทะเลฝั่งตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากต้องสงสัยว่า ทำการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU) โดยการขนน้ำมันไปยังซีเรีย

ยิบรอลตาได้ยกเลิกคำสั่งควบคุมเรือดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของยิบรอลตาระบุว่า เขาได้รับการรับประกันเป็นลายลักษณ์อักษรจากอิหร่านว่า เรือดังกล่าวไม่ได้เดินทางไปยังซีเรีย

แต่ขณะที่เรือดังกล่าวและน้ำมันปริมาณ 2.1 ล้านบาร์เรลจะเดินทางออกจากยิบรอลตานั้น สหรัฐก็ได้ทำการยื่นอุทธรณ์ทางกฎหมายเพื่อกักเรือดังกล่าวไว้ โดยอ้างว่าเรือดังกล่าวมีการเชื่อมโยงกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ซึ่งสหรัฐระบุว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง