สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 17, 2019 16:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในกรุงวอชิงตันได้ออกหมายศาลเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน ซึ่งเป็นความพยายามครั้งสุดท้ายเพื่อสกัดกั้นไม่ให้เรือดังกล่าวออกจากยิบรอลตา

ทั้งนี้ เรือ Grace 1 ของอิหร่านดังกล่าวถูกยึดโดยนาวิกโยธินอังกฤษที่ปากทะเลฝั่งตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากต้องสงสัยว่า ทำการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU) โดยการขนน้ำมันไปยังซีเรีย

ยิบรอลตาได้ยกเลิกคำสั่งควบคุมเรือดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของยิบรอลตาระบุว่า เขาได้รับการรับประกันเป็นลายลักษณ์อักษรจากอิหร่านว่า เรือดังกล่าวไม่ได้เดินทางไปยังซีเรีย

แต่ขณะที่เรือดังกล่าวและน้ำมันปริมาณ 2.1 ล้านบาร์เรลจะเดินทางออกจากยิบรอลตานั้น สหรัฐก็ได้ทำการยื่นอุทธรณ์ทางกฎหมายเพื่อกักเรือดังกล่าวไว้ โดยอ้างว่าเรือดังกล่าวมีการเชื่อมโยงกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ซึ่งสหรัฐระบุว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ