ข่าวอินโฟเควสท์
09:09 สนง.สถิติเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค.ขยายตัว 4.4% น้อยกว่าคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเ…
09:08 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ลุ้นเปิดกระโดดขึ้นขานรับราคาน้ำมันพุ่งแรงหลังแหล่งผลิตน้ำมันซาอุฯโดนโจมตี เล็งหนุนกลุ่มพลังงาน-ปิโตรฯ   นาย…
09:07 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดบวก 10.68 จุด รับเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นเ…
09:06 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดลบ 139.80 จุด หลังตลาดหุ้นลอนดอนบอกปัดข้อเสนอควบรวมกิจการ   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดร่วงลงกว่า 100 จ…
09:06 สนง.สถิติจีนเผยยอดค้าปลีกเดือนส.ค.เพิ่มขึ้น 7.5% น้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกเดือนส.ค.ป…

ตำรวจจีนเปิดฉากตรวจสอบกรณีมีผู้ส่งอาวุธปืนจากสหรัฐมายังจีนผ่าน "เฟดเอ็กซ์"

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 10:49:20 น.
ตำรวจจีนเริ่มต้นสอบสวนเหตุการณ์ที่มีผู้ส่งอาวุธปืนจากสหรัฐให้กับบริษัทของจีน โดยส่งผ่านเฟดเอ็กซ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขนส่งพัสดุของสหรัฐ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า พัสดุดังกล่าวถูกส่งจากลูกค้าสหรัฐไปยังบริษัทเครื่องกีฬาในมณฑลฝูเจี้ยนทางใต้ของจีน โดยไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้รับและผู้ส่งพัสดุ

ทั้งนี้ จีนมีกฎหมายห้ามขนส่งอาวุธปืน และการนำอาวุธปืนเข้าประเทศจะต้องใช้ใบอนุญาตหลายขั้นตอน รวมถึงจากหน่วยงานความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ศุลกากร

อย่างไรก็ตาม โฆษกหญิงของเฟดเอ็กซ์กล่าวว่า ทางบริษัทได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่จีนแล้วเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา และทางบริษัทจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

การส่งปืนมาในพัสดุครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เฟดเอ็กซ์กำลังถูกเจ้าหน้าที่จีนสอบสวนในเรื่องความผิดพลาดในการจัดส่งพัสดุของบริษัทหัวเว่ยไปยังสหรัฐ โดยการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่ทางการจีนจะเปิดเผยผลการตรวจสอบในช่วงปลายเดือนก.ค.ว่า เฟดเอ็กซ์ถูกตั้งข้อสงสัยว่าได้กักวัสดุของหัวเว่ยที่มีจุดหมายปลายทางในการส่งไปยังประเทศจีนเอาไว้กว่า 100 ชิ้น นอกจากนี้ ผู้ตรวจสอบของจีนยังพบว่าเฟดเอ็กซ์อาจกระทำการละเมิดในด้านอื่นๆอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางการจีนจะยังคงดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวในเชิงลึก บนพื้นฐานของความครอบคลุม มีเป้าหมาย และยุติธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง