จนท.สหรัฐขู่จะดำเนินการกับภาคเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Friday August 23, 2019 11:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จนท.สหรัฐขู่จะดำเนินการกับภาคเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเชิงรุกเพื่อสกัดกั้นไม่ให้ภาคเอกชนให้ความช่วยเหลือเรืออาดรีอาน ดาร์ยา หรือ Grace 1 ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน ที่กำลังเดินทางผ่านทะเลเมดิเตอเรเนียน และระบุว่า สหรัฐต้องการยึดเรือดังกล่าว

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า สหรัฐจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเชิงรุกกับภาคการเดินเรือ หลังจากที่เตือนประเทศต่างๆ ไม่ให้อนุญาตให้เรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าวเข้าเทียบท่า

ข้อมูลติดตามการเดินเรือบ่งชี้ว่า เรืออาดรีอาน ดาร์ยา หรือ Grace 1 ได้มุ่งหน้าไปยังกรีซ แม้นายกรัฐมนตรีของกรีซระบุว่า เรือลำดังกล่าวไม่ได้มุ่งหน้าไปยังกรีซก็ตาม

เจ้าหน้าที่เตือนว่า สหรัฐจะดำเนินการกับใครก็ตามที่ให้ความช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวทั้งโดยทางตรงหรือทางอ้อม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เตือนด้วยว่า ทุกฝ่ายในภาคการเดินเรือควรจะดำเนินการตรวจสอบที่เหมาะสมเพื่อรับประกันว่า พวกเขาไม่ได้ทำธุรกิจหรืออำนวยความสะดวกทางธุรกิจทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับฝ่ายต่างๆ หรือเรือที่ถูกคว่ำบาตร

ทั้งนี้ เรือดังกล่าวได้ถูกปล่อยจากการควบคุมของยิบรอลตา หลังถูกยึดไว้เป็นเวลา 5 สัปดาห์เพื่อตรวจสอบว่า เรือดังกล่าวบรรทุกน้ำมันของอิหร่านไปยังซีเรียหรือไม่ ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU)


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ