ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

จนท.สหรัฐขู่จะดำเนินการกับภาคเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 11:44:44 น.

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเชิงรุกเพื่อสกัดกั้นไม่ให้ภาคเอกชนให้ความช่วยเหลือเรืออาดรีอาน ดาร์ยา หรือ Grace 1 ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน ที่กำลังเดินทางผ่านทะเลเมดิเตอเรเนียน และระบุว่า สหรัฐต้องการยึดเรือดังกล่าว

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า สหรัฐจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเชิงรุกกับภาคการเดินเรือ หลังจากที่เตือนประเทศต่างๆ ไม่ให้อนุญาตให้เรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าวเข้าเทียบท่า

ข้อมูลติดตามการเดินเรือบ่งชี้ว่า เรืออาดรีอาน ดาร์ยา หรือ Grace 1 ได้มุ่งหน้าไปยังกรีซ แม้นายกรัฐมนตรีของกรีซระบุว่า เรือลำดังกล่าวไม่ได้มุ่งหน้าไปยังกรีซก็ตาม

เจ้าหน้าที่เตือนว่า สหรัฐจะดำเนินการกับใครก็ตามที่ให้ความช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวทั้งโดยทางตรงหรือทางอ้อม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เตือนด้วยว่า ทุกฝ่ายในภาคการเดินเรือควรจะดำเนินการตรวจสอบที่เหมาะสมเพื่อรับประกันว่า พวกเขาไม่ได้ทำธุรกิจหรืออำนวยความสะดวกทางธุรกิจทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับฝ่ายต่างๆ หรือเรือที่ถูกคว่ำบาตร

ทั้งนี้ เรือดังกล่าวได้ถูกปล่อยจากการควบคุมของยิบรอลตา หลังถูกยึดไว้เป็นเวลา 5 สัปดาห์เพื่อตรวจสอบว่า เรือดังกล่าวบรรทุกน้ำมันของอิหร่านไปยังซีเรียหรือไม่ ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง