ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 14,025 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 47 ดอล…
17:40 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 18 ก.ย. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 18 ก.ย. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มีมาร์เก็ตแช…
17:37 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.53/54 ระหว่างวันเคลื่อนไหวกรอบแคบ ตลาดจับตาผลประชุมเฟดคืนนี้ คาดกรอบพรุ่งนี้ 30.40-30.60   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเท…
17:37 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 66,460 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 66,460 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…
17:27 TRC เผย"สหวิศวกร"ชนะประมูลงานนำสายไฟฟ้าลงดินของ กฟน.มูลค่า 517.76 ลบ.   บมจ.ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) แจ้งว่าวันนี้ (18 ก.ย.) บริษัท สหการวิศ…

"มูน แจ อิน" เตรียมเดินทางเยือนไทย, เมียนมา, ลาว ต้นเดือนก.ย.นี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 16:26:00 น.

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ จะเดินทางเยือนประเทศไทย, เมียนมา และลาว เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเกาหลีใต้กับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานโดยอ้างข้อมูลจากทำเนียบชองวาแดว่า กำหนดการเดินทางเยือนประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. โดยปธน.มูนจะเดินทางเยือนประเทศไทยเป็นประเทศแรก เพื่อหารืออย่างเป็นทางการกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ในประเด็นเรื่องแนวทางการเสริมสร้างความร่วมมือที่สำคัญระหว่างสองประเทศเพื่อผลักดันการเติบโตใหม่ ๆ พร้อมเรียกร้องให้ไทย ซึ่งเป็นประธานอาเซียน ให้การสนับสนุนการจัดประชุมวาระพิเศษระหว่างผู้นำเกาหลีใต้และชาติอาเซียน ที่กำลังจะมีขึ้นในปูซาน ระหว่างวันที่ 25-26 พ.ย.นี้

ต่อมาในวันที่ 3 ก.ย. ปธน.มูน จะเดินทางเยือนเมียนมา เพื่อเข้าพบ นางออง ซาน ซูจี  ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และนายวิน มินต์ ประธานาธิบดีเมียนมา เพื่อหารือกันในเรื่องความร่วมมือเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนโดยเอื้อประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ และการสนับสนุนธุรกิจของบริษัทเกาหลีใต้ในเมียนมาอย่างเป็นระบบ

จากนั้น วันที่ 5 ก.ย. ปธน.มูน จะเดินทางไปยังประเทศลาว เพื่อเข้าพบประธานาธิบดีบุนยัง วอละจิด และนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด โดยผู้นำของทั้งสองประเทศจะร่วมหารือกันถึงความร่วมมือในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำและความพยายามของเกาหลีใต้ที่จะช่วยปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวลาว

นางโก มิน จอง โฆษกทำเนียบชองวาแด กล่าวว่า ทั้งสามประเทศเป็น "เสาหลัก" ของนโยบาย New Southern Policy และพันธมิตรรายสำคัญที่จะทำให้การประชุมเดือนพ.ย.ประสบความสำเร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง