ก.เกษตรญี่ปุ่นเร่งคุมโรคอหิวาต์สุกรระบาด หลังพบการติดเชื้อที่ฟาร์มหมูในจ.ไซตามะ

ข่าวต่างประเทศ Sunday September 15, 2019 11:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นกำลังเร่งหาวิธีการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกร หลังจากที่มีการยืนยันการติดเชื้อเป็นครั้งแรกในภูมิภาคคันโต ซึ่งครอบคลุมถึงโตเกียว

กระทรวงฯ ได้จัดการประชุมฉุกเฉินขึ้นเมื่อวันเสาร์ หลังจากที่มีการตรวจพบไวรัสที่ฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในจังหวัดไซตามะเมื่อวันศุกร์ ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้มีการส่งทีมไปยังฟาร์มดังกล่าวเพื่อสืบทราบที่มาของการติดเชื้อ

ทางกระทรวงจะขอให้เกษตรกรที่ทำฟาร์มสุกรในภูมิภาคคันโตดำเนินมาตรการอนามัยอย่างเต็มรูปแบบ เช่น การสร้างรั้วเพื่อกั้นหมูป่า ซึ่งสามารถเป็นพาหะนำเชื้อไวรัส

นอกจากนี้ ทางกระทรวงจะพิจารณาฉีดวัคซีนให้กับหมู หลังจากที่ศึกษาประสิทธิภาพของวิธีการดังกล่าว รวมถึงผลกระทบที่มีต่ออุตสาหกรรม

ด้านหนังสือพิมพ์โยมิอูริรายงานในวันนี้ว่า วานนี้ ทางการญี่ปุ่นได้ฆ่าหมู 753 ตัวในจังหวัดไซตามะ ทางเหนือของโตเกียว หลังพบการระบาดของโรคอหิวาต์สุกร นอกจากนี้ จ.ไซตามะยังได้ตัดสินใจที่จะระงับการส่งหมูจากฟาร์มอีกสองแห่งในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อ

ปีที่แล้ว ญี่ปุ่นได้ยืนยันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี โดยตรวจพบเชื้อที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดกิฟุ ทางภาคกลางของญี่ปุ่น

กระทรวงเกษตรของญี่ปุ่นได้ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า เชื้อโรคที่ตรวจพบในญี่ปุ่นเป็นคนละสายพันธุ์กับโรคอหิวาต์แอฟริกาสุกรที่กำลังระบาดอยู่ในหลายประเทศของเอเชีย โดยเฉพาะจีน ซึ่งเป็นผู้บริโภคเนื้อหมูรายใหญ่ที่สุดในโลกนั้น กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคนี้

ทั้งนี้ ทางการญี่ปุ่นกำลังกังวลว่าโรคอาจแพร่ระบาดไปยังตอนเหนือของภูมิภาคคันโต เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีฟาร์มหมูอยู่เป็นจำนวนมาก

ญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิตเนื้อหมูรายใหญ่อันดับ 10 ของโลก และส่งออกผลิตภัณฑ์จากหมูคิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.2 หมื่นล้านเยนต่อปี


แท็ก ญี่ปุ่น   สุกร  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ