รมว.พลังงานสหรัฐเผยยังเร็วเกินไปที่จะระบุความจำเป็นใช้คลังสำรองทางยุทธศาสตร์หลังเหตุโจมตีในซาอุฯ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 17, 2019 14:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รมว.พลังงานสหรัฐเผยยังเร็วเกินไปที่จะระบุความจำเป็นใช้คลังสำรองทางยุทธศาสตร์หลังเหตุโจมตีในซาอุฯ

นายริค เพอร์รี รมว.พลังงานสหรัฐเปิดเผยว่า เป็นการเร็วเกินไปที่จะระบุว่าสหรัฐจำเป็นต้องใช้น้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) หลังจากเกิดเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย

นายเพอร์รีเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า "ผมคิดว่าเป็นการเร็วเกินไปที่จะแสดงความเห็นว่า จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องใช้น้ำมันจากคลัง SPR จนกว่าเราจะได้จัดการอย่างแท้จริงกับระยะเวลาที่ยาวนานที่การผลิตของแหล่งนี้ลดลง"

นายเพอร์รีกล่าวว่า "ผมคิดว่าซาอุดีอาระเบียได้ระบุแล้วว่า พวกเขาจะสามารถฟื้นฟูการผลิตกลับมาได้ 1 ใน 3 ก่อนสิ้นวันนี้ ผมต้องการบ่งชี้อย่างชัดเจนว่า ตลาดมีปริมาณน้ำมันค่อนข้างมาก"

นายเพอร์รีแสดงความคิดเห็นดังกล่าว หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาได้อนุมัติให้ทำการระบายน้ำมันจาก SPR เพื่อรับมือกับราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นได้

ทางด้านบริษัทซาอุดี อารามโคเปิดเผยว่า หลังเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา การผลิตน้ำมันต่อวันของซาอุดีอาระเบียลดลง 5.7 ล้านบาร์เรล หรือราว 50%


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ