ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

(เพิ่มเติม) ประธาน ADB ประกาศลาออกจากตำแหน่ง มีผลต้นปีหน้า

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 กันยายน 2562 16:26:57 น.
นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผลในวันที่ 16 ม.ค. 2563

"ผมขอประกาศการลาออกด้วยความรู้สึกขอบคุณอย่างสุดซึ้ง การสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ สมาชิกคณะกรรมการ และรัฐบาลประเทศสมาชิก ทำให้เราประสบความสำเร็จในหลายเรื่อง" นายนากาโอะกล่าวต่อเจ้าหน้าที่และสมาชิกคณะกรรมการของ ADB

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายนากาโอะซึ่งเข้ารับตำแหน่งประธาน ADB เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2556 ไม่ได้ระบุเหตุผลของการลาออกครั้งนี้

นายนากาโอะเสริมว่า "แม้ว่าการที่ผมได้รับเลือกเข้ารับตำแหน่งอีกสมัยเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2559 จะมีระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 5 ปี แต่ผมรู้สึกว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะให้คนที่มีความคิดสดใหม่และความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าต่อการพัฒนาเข้ามาสานต่อ ผมประกาศลาออกในตอนนี้เพื่อให้ธนาคารสามารถมีช่วงเปลี่ยนผ่านการบริหารของประธาน ADB ได้อย่างราบรื่น"

แถลงการณ์ระบุว่า การเลือกประธาน ADB คนใหม่จะยึดหลักเปิดเผย โปร่งใส และเป็นธรรม
ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ก่อตั้งขี้นในปี 2509 โดยมีประเทศสมาชิก 68 ประเทศ ซึ่ง 49 ประเทศอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง